1. >

Tổng thống đắc cử Mỹ đề cử quan chức trong chính quyền tiền nhiệm vào nội các mới

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống đắc cử Mỹ đã đề cử ông David Shulkin, nguyên Thứ trưởng Bộ các vấn đề cựu chiến binh phụ trách y tế dưới thời Tổng thống Barack Obama, đảm nhiệm cương vị người đứng đầu bộ này.

Tổng thống đắc cử Mỹ đề cử quan chức trong chính quyền tiền nhiệm vào nội các mới

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, đến nay, Tổng thống đắc cử Trump đã đề cử 20/21 vị trí trong nội các của ông. Hiện vị trí Bộ trưởng Nông nghiệp vẫn còn để trống trong bối cảnh chỉ còn hơn một tuần nữa là tới ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Tổng thống đắc cử Trump công bố ứng cử trên sau khi có các cuộc tiếp xúc với ít nhất 100 người cho vị trí này. Trong suốt thời gian tranh cử, vị tỷ phú này đã cam kết cải tổ toàn bộ Bộ các vấn đề cựu chiến binh, mô tả đây là cơ quan tham nhũng và hoạt động yếu kém hiệu quả nhất trong bộ máy cơ quan chính phủ của Mỹ.

Đây được nhìn nhận là sự lựa chọn khá hiếm hoi của Tổng thống đắc cử Trump khi chọn một quan chức dưới thời người tiền nhiệm cho nội các của mình. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Shulkin sẽ lãnh đạo bộ lớn thứ hai trong chính phủ Mỹ với khoảng 370.000 nhân viên và ngân sách hoạt động gần 167 tỷ USD.

Trên cương vị Thứ trưởng Bộ các vấn đề cựu chiến binh, ông Shulkin quản lý một hệ thống gồm 1.700 cơ sở với 9 triệu cựu chiến binh, và từng được giao nhiệm vụ cải thiện chất lượng bảo hiểm y tế cho các cựu chiến binh sau hàng loạt sai phạm của các trung tâm khám chữa bệnh cho các cựu chiến binh, trong đó có Trung tâm Y tế Phoenix của bộ này, khiến hàng chục nghìn cựu chiến binh phải chờ đợi nhiều tháng mới đến lượt được khám chữa bệnh.

Cùng ngày, Tổng thống đắc cử Trump cho biết sẽ đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao trong vòng 2 tuần đầu tiên sau khi nhậm chức. Vị trí này đã bỏ trống sau khi thẩm phán Antonin Scalia bất ngờ qua đời ngày 13/2/2016.

>>>Nga nắm giữ nhiều thông tin nhạy cảm về Tổng thống đắc cử D.Trumplogo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.