THẾ GIỚI

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chọn đại diện đặc biệt về đàm phán quốc tế

Facebook Share

BNEWS.VNTổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm ông Jason Greenblatt, luật sư hàng đầu trong công ty ông, làm nhà đàm phán đặc biệt về các thỏa thuận thương mại và đàm phán khác.

Ông Jason Greenblatt

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của nhóm chuyển giao quyền lực nêu rõ ông Jason Greenblatt, 50 tuổi, cố vấn pháp lý hàng đầu trong Tổ chức Trump chuyên trách về Trung Đông, sẽ phụng sự trong chính quyền Mỹ với tư cách đại diện đặc biệt của ông Trump trong các cuộc đàm phán quốc tế.

Ông Greenblatt được đánh giá là người có kinh nghiệm trong việc giải quyết những bất đồng và làm trung gian giúp xây dựng lòng tin giữa các bên.

Thông báo nêu rõ ông Jason Greenblatt sẽ phải phụ trách nhiều cuộc đối thoại quan trọng như tiến trình hòa bình Israel-Palestine, tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba và các thỏa thuận thương mại toàn cầu.

Trước khi tham gia Tổ chức Trump, ông Greenblatt đã từng làm việc tại một công ty cố vấn pháp luật.

Nhiều nhà phân tích cho rằng vai trò mới của ông Greenblatt có thể "lấn" sang quyền hạn của Đại diện thương mại Mỹ (USTR) -cơ quan cấp chính phủ có vai trò là cố vấn và đàm phán trong vấn đề thương mại.

Cho đến nay, Tổng thống đắc cử Trump vẫn chưa thông báo đề cử cho người đứng đầu USTR./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó giao 250 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành. Đây là năm thứ tư liên tục Chính phủ ra nghị quyết 19, khẳng định quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh của chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.