1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tổng thống Hàn Quốc cam kết hợp tác với LHQ về vấn đề Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Moon Jae-in ngày 19/5 cam kết sẽ hợp tác với Liên hợp quốc (LHQ) nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc cam kết hợp tác với LHQ về vấn đề Triều Tiên

Người phát ngôn Park Soo-hyun của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, ông Moon Jae-in bày tỏ cảm ơn TTK LHQ đã lên án vụ phóng tên lửa ngày 14/5 của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ quốc tế.

Ông Moon khẳng định cũng có kế hoạch hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách kiên quyết và cơ bản thông qua các phương tiện sẵn có, kể cả các biện pháp trừng phạt và đối thoại.

Về phần mình, TTK LHQ Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hòa bình bằng bất kỳ giá nào và tuyên bố cần phải ngăn chặn một cuộc xung đột vũ trang nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ngày 14/5 vừa qua, Triều Tiên thông báo thử "thành công" tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin tên lửa đã được phóng ở góc cao nhất nhằm đảm bảo an ninh cho các nước láng giềng. Hwasong bay được 787 km và đạt độ cao 2.111,5 km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nga.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận vụ thử đã “thành công” và cho rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang tiến triển nhanh hơn dự kiến. HĐBA LHQ đã lên án mạnh mẽ, đồng thời cam kết tăng cường các biện pháp trong đó có các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả "hành vi gây bất ổn cao" của Triều Tiên./.

Xem thêm:

>>Tân Tổng thống Hàn Quốc chỉ định đặc phái viên tới ASEAN

>>Tổng thống Hàn Quốc tái khẳng định cam kết hoàn tất sửa đổi Hiến pháp

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.