1. >

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân về vụ bê bối chính trị

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bày tỏ lời xin lỗi người dân Hàn Quốc về vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-Sil, người bạn thân lâu năm của bà.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân về vụ bê bối chính trị

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân về vụ bê bối chính trị. Ảnh: Yonhap/TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bày tỏ lời xin lỗi người dân Hàn Quốc về vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-Sil, người bạn thân lâu năm của bà. Đây là lần thứ hai trong 10 ngày qua, Tổng thống Park lên tiếng xin lỗi dư luận về vụ bê bối trên.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp sáng 4/11, Tổng thống Park thừa nhận "đây hoàn toàn là lỗi của tôi, do tôi bất cẩn". Bà cho biết "không thể tha thứ cho mình" về việc này. Tuy nhiên, bà bác bỏ những tin đồn xung quanh vụ bê bối cho rằng bà đã bắt đầu sùng bái tôn giáo và tiến hành các nghi lễ pháp sư tại Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống).

Bà cũng cho biết sẵn sàng trả lời thẩm vấn của cơ quan công tố trong khuôn khổ một cuộc điều tra độc lập "nếu thấy cần thiết".

Nếu việc này xảy ra, bà Park sẽ trở thành lãnh đạo đầu tiên của Hàn Quốc bị cơ quan công tố điều tra khi đang tại vị. Theo Hiến pháp Hàn Quốc, Tổng thống được miễn trừ truy tố khi đang tại nhiệm, trừ phi bị cáo buộc phản quốc hoặc nổi dậy.

Tổng thống cũng kêu gọi sự ủng hộ của chính giới và người dân để tránh làm gián đoạn các công việc điều hành đất nước trong khi cơ quan công tố điều tra vụ việc. Bà cam kết sẽ chịu mọi trách nhiệm nếu có và sau khi quá trình điều tra kết thúc sẽ giải thích một cách chi tiết với công chúng về toàn bộ vụ việc này.

Cũng trong bài phát biểu trên, bà Park cam kết sẽ tăng cường tham vấn các chính đảng trong vấn đề cải tổ nhân sự Văn phòng Tổng thống, bổ nhiệm các cố vấn cũng như các công việc nhà nước khác.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi bà bất ngờ tiến hành cải tổ nội các, thay Thủ tướng và Phó thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn và an ninh công cộng mà không có sự tham vấn trước, khiến các đảng đối lập phản đối mạnh mẽ.

Trong vụ bê bối chính trị nói trên, bà Choi bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ thân thiết 40 năm qua với Tổng thống Park để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm.

Bà cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD).

Tuần trước, Tổng thống Park thừa nhận đưa cho người bạn thân của mình một số dự thảo bài phát biểu khi mới nhậm chức, đồng thời đã xin lỗi vì khiến công chúng lo ngại.

Trả lời phỏng vấn tờ "Segye Ilbo" của Hàn Quốc sau đó, bà Choi cũng thừa nhận bà đã nhận các tài liệu của Tổng thống, song bác bỏ việc can thiệp vào các vấn đề quốc gia hoặc gây áp lực lên các công ty để ủng hộ quỹ. Vụ việc đã khiến hàng nghìn người dân Hàn Quốc đổ ra đường phố ở thủ đô Seoul ngày 29/10, yêu cầu Tổng thống Park từ chức.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận, hơn 40% dân chúng muốn bà Park từ chức hoặc bị luận tội. Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất ngày 4/11, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Park đã giảm xuống còn 5%.

Đây là mức thấp nhất đối với bất kỳ tổng thống Hàn Quốc và điều này phản ánh rõ tác động của vụ bê bối chính trị hiện nay./.

Xem thêm:

>>Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chấp nhận điều tra nếu cần thiết 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.