1. >

Tổng thống Mỹ bãi bỏ quy định chống tham nhũng trong ngành năng lượng

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/2 đã ký ban hành luật bãi bỏ các quy định vốn nhằm đảm bảo tính minh bạch trong ngành năng lượng nước này.

Tổng thống Mỹ bãi bỏ quy định chống tham nhũng trong ngành năng lượng

Tổng thống Mỹ bãi bỏ quy định chống tham nhũng trong ngành năng lượng. Ảnh: AFP/TTXVN

Những quy định bị bãi bỏ được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đưa ra theo đạo luật cải cách tài chính Dodd-Frank, được thông qua năm 2010.

Theo đó, các doanh nghiệp trong ngành năng lượng tham gia vào thị trường chứng khoán Mỹ phải báo cáo các khoản chi phí nộp cho các chính phủ liên quan đến việc khai thác dầu, khí tự nhiên, than và các loại khoáng sản khác. Tuy nhiên, trên thực tế, các quy định này chưa được đưa vào thực hiện.

Các nghị sĩ Cộng hòa cũng như các doanh nghiệp năng lượng Mỹ cho rằng những quy định này khiến các công ty Mỹ gặp bất lợi khi cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài. Trong khi đó, giới lập pháp đảng Dân chủ nhận định việc hủy bỏ các qui định này sẽ khiến hàng triệu USD của người dân và nhà đầu tư Mỹ rơi vào tay của các đường dây tham nhũng ở nước ngoài./.

>>> Nhà Trắng trấn an dư luận sau việc Cố vấn An ninh quốc gia từ chức

>>> Ảnh hưởng của Tổng thống Mỹ đối với Fed có thể tăng mạnhlogo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong số các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, chỉ có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đưa ra quyết định bước ngoặt là nâng lãi suất cơ bản, thậm chí họ đã nâng lãi suất hai lần kể từ đầu năm đến nay, còn các ngân hàng khác gần như “án binh bất động”.