1. >

Tổng thống Mỹ vừa "cứu" ObamaCare

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa phủ quyết một dự luật Quốc hội về việc bãi bỏ Chương trình chăm sóc y tế giá rẻ (ACA, hay còn gọi là ObamaCare).

Tổng thống Mỹ vừa "cứu" ObamaCare

Tổng thống Mỹ vừa "cứu" ObamaCare. Ảnh: yahoo

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa phủ quyết một dự luật Quốc hội về việc bãi bỏ Chương trình chăm sóc y tế giá rẻ (ACA, hay còn gọi là ObamaCare) và khẳng định dự luật này sẽ đẩy lùi những tiến bộ đạt được gần đây trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người dân.

Trong thông điệp gửi tới Quốc hội Mỹ về quyết định của mình, Tổng thống Obama nhấn mạnh đạo luật ObamaCare đưa đến những quy tắc công bằng hơn và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người mua bảo hiểm.

Đáng chú ý nhất là đạo luật này đang cho thấy những kết quả rõ rệt trong xã hội. Nhà Trắng cho biết ObamaCare đã giúp 17,6 triệu người dân Mỹ được cấp bảo hiểm.

Dự luật bị phủ quyết lần này là cố gắng mới nhất của Quốc hội hiện do phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát đa số nhằm kết thúc ACA.

Dự luật thông qua tại Hạ viện ngày 6/1 với tỷ lệ 240 phiếu thuận và 181 phiếu chống sau khi Thượng viện bỏ phiếu vào năm ngoái.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết ông sẽ tiến hành bỏ phiếu để phủ quyết ngược lại lệnh phủ quyết của người đứng đầu Nhà Trắng.

Tuy nhiên, quyết định này khó có khả năng thành công do ông Ryan sẽ phải cần tới sự ủng hộ từ đa số 2/3 tại cả Thượng viện và Hạ viện. Dự kiến, phiên bỏ phiếu này sẽ diễn ra vào ngày 26/1.

ObamaCare chính thức được ký ban hành ngày 23/3/2010 và là một trong những chính sách đối nội quan trọng của ông Obama, đồng thời là một trong những chương trình cải cách quyết liệt nhất tại Mỹ trong nhiều thập niên qua.

Đây cũng là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất giữa Nhà Trắng với phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ. Các nghị sĩ Dân chủ đánh giá đạo luật này tạo điều kiện cho tất cả người Mỹ đều có bảo hiểm y tế.

Trong khi đó, phe Cộng hòa hiện đang kiểm soát Quốc hội Mỹ lại chỉ trích chính phủ nước này đã "lạm quyền".

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.