1. >

Tổng thống Nga để ngỏ khả năng khôi phục dự án Dòng chảy phương Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này chưa hoàn toàn từ bỏ ý định xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Tổng thống Nga để ngỏ khả năng khôi phục dự án Dòng chảy phương Nam

Tổng thống Nga V. Putin. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Putin, Nga cần có một quyết định rõ ràng và minh bạch của Ủy ban châu Âu (EC) về các dự án này.

Tổng thống Putin nói: "Liên quan tới các tuyến đường xuất khẩu ngầm dưới Biển Đen, hiện vẫn còn những khó khăn chính trị nhất định từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên chúng tôi chưa hoàn toàn từ bỏ bất cứ dự án nào, cả Dòng chảy phương Nam lẫn Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Việc không triển khai dự án Dòng chảy phương Nam được Tổng thống Putin công bố hồi tháng 12/2014. Theo Tổng thống Nga, nguyên nhân quyết định này là do quan điểm của EU dường như đã buộc Bulgaria đình chỉ dự án trên phần lãnh thổ nước này.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak khi đó nói rằng quyết định khép lại dự án "Dòng chảy phương Nam" là cuối cùng và Nga đang "nghiên cứu xây dựng tuyến đường ống theo hướng khác".

Trước đó vào ngày 1/6, Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Ksidakis cho biết Nga và châu Âu có thể quay lại với ý tưởng xây dựng Dòng chảy phương Nam, dù vấn đề này hiện không nằm trong chương trình nghị sự.

Dự án tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam" có công suất chuyển tải thiết kế 63 tỷ m3 khí đốt, đi ngầm dưới Biển Đen, từ trạm nén khí Beregovaya ở Nga đến bờ biển Bulgaria./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.