THẾ GIỚI

Tổng thống Putin đề nghị IMF cho Ukraine vay tiền để trả nợ cho Nga

Facebook Share

BNEWS.VNTổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho Ukraine vay thêm 3 tỷ USD để giúp quốc gia láng giềng trả nợ cho Nga.

Tổng thống Nga kêu gọi IMF cho Ukraine vay tiền trả nợ. Ảnh: Reuters

Tại một cuộc họp của chính phủ ở Moskva ngày 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho Ukraine vay thêm 3 tỷ USD để giúp nước này trả nợ cho Nga.

Ông Putin cảnh báo IMF về việc tránh "bẻ cong" quy định vì một quốc gia do việc đó sẽ làm phá hỏng hệ thống (chung) và nói rằng Nga, là thành viên của IMF, đang đóng góp vào quỹ hỗ trợ dành cho Ukraine.

Nga đang phản đối kế hoạch cứu trợ trị giá 17,5 tỷ USD của IMF dành cho Ukraine, khi kế hoạch này sẽ hạn chế khả năng Ukraine trong việc tái cơ cấu các khoản nợ lên tới hàng tỷ USD, trong đó có số tiền nợ của Nga.

Nga vẫn giữ quan điểm Ukraine phải thanh toán số nợ kể trên vào tháng 12 tới. Nga loan báo sẽ coi việc Ukraine không trả nợ đúng hạn là vỡ nợ. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói một kế hoạch hành động trong trường hợp Ukraine vỡ nợ đã được chuẩn bị.

Ông Siluanov và người đồng cấp phía Ukraine Natalie Jaresko đã không thể nhất trí về số nợ 3 tỷ USD tại hội nghị thường niên của Ngân hàng Thế giới tại Peru tuần trước.

Các cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's và Fitch cho rằng Ukraine đã vỡ nợ một phần, dù đã đạt thỏa thuận với các chủ nợ tư nhân vào tháng Tám năm ngoái.

Lê Minh (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.