1. >

Tổng Thư ký chính quyền Đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) từ chức

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/1, Tổng Thư ký chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã nộp đơn xin từ chức.

Tổng Thư ký chính quyền Đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) từ chức

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã nộp đơn xin từ chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại buổi họp báo cùng ngày, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà đã có cuộc gặp Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh để xin từ chức.

Căn cứ theo Luật Cơ bản Hong Kong, Tổng thư ký chính quyền Đặc khu phải trình đơn xin từ chức lên Chính quyền Trung ương Trung Quốc để xem xét chấp thuận. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ nghỉ từ ngày 13/1.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà từ chức ở thời điểm hiện nay là để tham gia tranh cử chức Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong nhiệm kỳ tới.

Bà Lâm thông báo sẽ sớm chia sẻ với truyền thông và người dân về những bước đi tiếp theo nếu đơn từ chức của bà được Chính quyền Trung ương Trung Quốc chấp thuận.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, 59 tuổi, tốt nghiệp Đại học Hong Kong và bắt đầu làm việc cho chính quyền Hong Kong từ năm 1980.

Bà từng giữ nhiều chức vụ khác nhau trong chính quyền Hong Kong như Cục trưởng Cục Phúc lợi xã hội, Tổng Thư ký thường trực Cục Nhà ở và Quy hoạch đất đai, Trưởng Văn phòng Kinh tế - Thương mại Hong Kong tại London (Anh).

Tháng 7/2007, bà được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Phát triển Hong Kong. Từ tháng 7/2012 đến nay, bà là Tổng Thư ký chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong.

Bà được dư luận Hong Kong đánh giá là một trong số ít ứng cử viên nặng ký cho chức vụ Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong khóa mới thay ông Lương Chấn Anh, người đã tuyên bố không tham gia tranh cử liên nhiệm vì lý do gia đình.

Tuy nhiên, việc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga có trở thành ứng cử viên Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong khóa mới hay không vẫn cần tham khảo ý kiến của Chính phủ Trung Quốc./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau nhiều khai thác thủy sản và nuôi cá trên hồ Thác Bà theo kiểu manh mún, mạnh ai nấy làm, thì nay nhiều ngư dân đã xây dựng được những trang trại nổi với quy mô hàng chục lồng nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là hiệu quả của chính sách mà tỉnh Yên Bái hỗ trợ các hộ nuôi cá lồng với mức hỗ trợ mỗi lồng nuôi 10.000.000đ.