1. >

Toshiba bất ngờ thông báo mức doanh thu lỗ

Facebook Share

BNEWS.VN Toshiba Corp. vừa thông báo lợi nhuận chưa trừ thuế và các chi phí khác lỗ khoảng 90,49 tỷ yen (734 triệu USD) trong nửa đầu tài khóa bắt đầu từ ngày 1/4/2015.

Toshiba bất ngờ thông báo mức doanh thu lỗ

Tập đoàn Toshiba đã thông báo mức lợi nhuận âm trong nửa đầu năm tài khóa 2015. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009 lợi nhuận hoạt động của Toshiba bị âm trong nửa đầu của một năm tài khóa.

Doanh số bán của Toshiba đạt 2.970 tỷ yen, giảm 4,5%. Lợi nhuận hoạt động của bộ phận kinh doanh các sản phẩm phục vụ đời sống của Toshiba (như máy vi tính và TV) lỗ 42,5 tỷ yen, trong khi hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng và điện "ghi nhận" mức lỗ 6,3 tỷ yen. Chỉ duy nhất mảng bán dẫn có lợi nhuận hoạt động đạt 38,8 tỷ yen.

Nguyên nhân tụt giảm doanh thu của Toshiba được cho là do tác động của vụ bê bối kế toán tại tập đoàn này đã ảnh hưởng lên hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và các bộ phận chủ chốt khác . Trong lúc đang thực hiện các kế hoạch tái cơ cấu để thoát khỏi khó khăn, tập đoàn của Nhật Bản quyết định không thông báo dự báo lợi nhuận cả năm tài khóa 2015.

Kết quả kinh doanh trong nửa đầu tài khóa 2015 đã bộc lộ rõ thực tế là Toshiba đang đứng trước một con đường khó khăn phía trước để đưa lợi nhuận tăng trở lại sau nhiều năm chậm trễ trong nỗ lực tái cơ cấu các bộ phận thua lỗ.

Toshiba đã tiến hành khởi kiện ba cựu chủ tịch và hai cựu giám đốc tài chính vì tội gian lận sổ sách trong gần bảy năm và đòi bồi thường tổng cộng 300 triệu yen.

Do một trong những vụ bê bối rùm beng nhất của một doanh nghiệp trong nhiều năm xảy ra, Toshiba đã phải điều chỉnh lợi nhuận ròng của gần bẩy năm, từ tháng 4/2008 đến tháng 12/2014 giảm 155,2 tỷ yen.

Lê Minh (Theo Kyodo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.