CHUYỂN ĐỘNG DN

Toyota lần thứ ba phải tạm dừng sản xuất trên quy mô lớn

Facebook Share

BNEWS.VNToyota Motor Corp., nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản, vừa thông báo danh sách các dây chuyền phải ngừng sản xuất đã dài thêm, lên tới 14 dây chuyền ở chín cơ sở tại “xứ hoa anh đào”.

Toyota phải tạm dừng sản xuất trên quy mô lớn lần thứ ba. Ảnh: Reuters

Việc phải ngừng sản xuất là do bị thiếu hụt nguồn cung phụ tùng sau vụ nổ của nhà máy cung ứng các bộ phận phanh tại tỉnh Aichi, Nhật Bản.

Đây là lần thứ ba trong năm nay, Toyota phải tạm dừng dây chuyền sản xuất trên quy mô lớn. Đợt tạm ngừng hoạt động sản xuất xe gần đây nhất của Toyota diễn ra trong tháng Tư là do các trận động đất mạnh tại vùng Kyushu, miền Tây Nam Nhật Bản. Trước đó, trong tháng 2/2016, Toyota đã phải tạm dừng việc sản xuất ở Nhật Bản sau một vụ nổ xảy ra tại nhà máy thép thuộc tập đoàn Aichi Steel Corp.

Liên quan đến vụ nổ tại nhà máy cung ứng bộ phận phanh ô tô trên, Suzuki Motor Corp. cũng vừa thông báo việc tạm ngừng hoạt động sản xuất tại cả ba nhà máy của hãng tại Nhật Bản do thiếu hụt nguồn cung bộ phận phanh.

Trong khi đó, các đợt thu hồi xe do lỗi túi khí ở Mỹ vẫn “đeo bám” Toyota. Theo đó, cuối tháng Năm vừa qua, Toyota đã phải tiếp tục thu hồi gần 1,6 triệu xe tại thị trường Mỹ để thay thế bộ bơm túi khí phía trước lái xe.

Những túi khí bị lỗi này dễ phát nổ, đe dọa tính mạng người ngồi trong xe. Đợt thu hồi xe bổ sung liên quan đến sự cố của các túi khí do Takata (của Nhật Bản) sản xuất, đã trở thành đợt thu hồi xe ô tô lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hồi đầu tháng Năm, Chính phủ Mỹ thông báo có 17 nhà sản xuất ô tô, trong đó có Toyota, phải thu hồi từ 35 đến 40 triệu túi khí bị lỗi, thêm vào 28,8 triệu chiếc đã được thu hồi trước ngày 4/5.

QC (Tổng hợp)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mặc dù tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đang mang lại nhiều cơ hội phát triển, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn yếu thế hơn so với các doanh nghiệp ngoại, dẫn tới nguy cơ bị xâm lấn thị trường nội địa. Trong bối cảnh này, việc phát triển các chuỗi liên kết doanh nghiệp trở thành nhu cầu cấp thiết để giúp các doanh nghiệp Việt tìm được hướng đi mới, biến thách thức thành cơ hội cho mình.