1. >

TP.HCM nguy cơ bội chi bảo hiểm y tế do thông tuyến khám chữa bệnh

Facebook Share

BNEWS.VN Trong 9 tháng năm 2016, tổng chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh là 6.633 tỷ đồng, trong đó đáng chú ý có số chi 2.507 tỷ đồng cho đối tượng đến từ các tỉnh, thành khác.

TP.HCM nguy cơ bội chi bảo hiểm y tế do thông tuyến khám chữa bệnh

TP.HCM nguy cơ bội chi bảo hiểm y tế do thông tuyến khám chữa bệnh.Ảnh minh họa: Dương Ngọc - TTXVN

Vì vậy, quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đang vượt quỹ 179,2 tỷ đồng, vượt trần 376,7 tỷ đồng. Số tiền vượt quỹ, vượt trần hiện nay Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa thanh toán cho các bệnh viện.

Đây là thông tin được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại hội nghị sơ kết 9 tháng năm 2016 công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức chiều 26/10.

Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên nhân của việc bội chi, vượt trần trên là do tác động của việc thông tuyến khám chữa bệnh trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, do công tác quản lý thông tuyến còn lỏng lẻo, các cơ sở khám chữa bệnh còn có nhiều sai sót trong chuyên môn, thủ tục pháp lý, hành chính trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Đáng lưu ý, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vẫn còn tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh kê thuốc bảo hiểm y tế không phù hợp. Cá biệt thông qua kiểm tra cũng cho thấy, có tình trạng bác sĩ kê toa cho bệnh nhân cùng một loại thuốc liên tục trong nhiều tháng.

Nhằm hạn chế tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tìm mọi cách hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng vượt quỹ, vượt trần; đồng thời có giải pháp cụ thể để đơn giản thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, tránh gây phiền hà, thủ tục rườm rà cho bệnh nhân sử dụng thẻ.

Trong những tháng còn lại của năm 2016, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh phân tích nguyên nhân vượt quỹ, vượt trần để bảo hiểm xã hội có cơ sở thanh toán, đồng thời triển khai ngay việc quản lý thông tuyến, chấn chỉnh các sai sót còn tồn tại trong thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế./.

>>> Có thể giãn điều chỉnh giá dịch vụ y tế của một số tỉnh, thành phố sang năm 2017

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một mình Nhà nước khó có thể giải quyết được vấn đề BOT, nó cần tới sự thấu hiểu đúng bản chất của công chúng. Với các dự án BOT giao thông hiện nay, tất cả các bên cần có cái nhìn thực tế trên tinh thần xây dựng mới có thể tìm được những cách giải quyết hợp lý.