1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

TP.HCM: Tháo dỡ gần 30 biệt thự không thể nghiên cứu bảo tồn

Facebook Share

BNEWS.VN TP.HCM chủ trương tháo dỡ gần 30 biệt thự không thể nghiên cứu bảo tồn, trong đó 17 trường hợp hiện chỉ là khu đất trống và 12 biệt thự đã bị chia cắt, xây dựng thêm hoặc sửa chữa chắp vá.

TP.HCM: Tháo dỡ gần 30 biệt thự không thể nghiên cứu bảo tồn

UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về việc tháo dỡ nhóm 17 trường hợp không còn là biệt thự gốc do đã bị phá bỏ, hiện chỉ là khu đất trống hoặc công trình khác và 12 trường hợp biệt thự chính vẫn còn nhận biết được nhưng đã bị chia cắt, có nhiều sở hữu chủ với pháp lý sở hữu riêng trên từng diện tích nhà đất trong khuôn viên biệt thự cũ, bị xây dựng thêm hoặc sửa chữa chắp vá.

UBND Tp. Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo “Tiêu chí đánh giá và phân loại các biệt thự cũ trên địa bàn thành phố” và “Quy định quản lý công trình xây dựng trên các khu đất biệt thự cũ không thuộc nhóm bảo tồn”, để trình UBND thành phố ban hành gấp nhằm có cơ sở xem xét, giải quyết nhanh việc cho phép tháo dỡ và cấp phép xây dựng cho người dân đối với các biệt thự không có giá trị bảo tồn.

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố, trong thời gian qua Sở đã nhận được hơn 41 trường hợp hồ sơ xin tháo dỡ nhà hiện trạng, cải tạo lại hoặc xây dựng mới trên các khu đất có nhà biệt thự hoặc có nguồn từ khuôn viên biệt thự. Có trường hợp đã nộp hồ sơ lần thứ 2, có trường hợp là thư phản ánh về việc chậm trễ giải quyết.

Nguyên nhân là hiện nay mặc dù Hội đồng phân loại, đánh giá biệt thự đã được thành lập nhưng thiếu quy chế hoạt động.

Mới đây UBND thành phố đã chấp thuận cho Ban chỉ đạo bảo tồn tổ chức nghiên cứu đề án “Quy định quản lý công trình xây dựng trên các khu đất biệt thự cũ không thuộc nhóm bảo tồn” nên việc triển khai biên soạn, nghiệm thu và đưa vào áp dụng kết quả đề án còn kéo dài.

Theo Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc thuộc Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh, trong thời gian qua các quận huyện thống kê có khoảng 1.350 nhà cổ, biệt thự cổ, tập trung nhiều ở quận 1, quận 3...

Hiện Trung tâm đã kiểm kê được 500 căn, dự kiến hoàn tất trong tháng 2 - 3/2016. Trong quá trình kiểm kê đánh giá đã xuất hiện tình trạng một số căn “biến mất” do bị tháo dỡ, bị đập để xây công trình mới.

Hiện việc bảo tồn nhà cổ không hề dễ dàng do khó khăn về kinh phí, nguồn nhân lực cũng như sự hợp tác của một số chủ nhà./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay, siêu thị là một kênh phân phối hiệu quả, tuy nhiên đường vào siêu thị đối với hàng hóa Made in VietNam lại không hề đơn giản. Theo phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất, cứ 10 doanh nghiệp thì chỉ được một doanh nghiệp đặt chân được vào kênh phân phối này.