KINH TẾ & XÃ HỘI

Tp. Hồ Chí Minh công bố dịch bệnh do vi rút Zika

Facebook Share

BNEWS.VNTp. Hồ Chí Minh đã có quyết định công bố dịch bệnh do vi rút Zika với quy mô xã, phường. Địa điểm xảy ra dịch là phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tp. Hồ Chí Minh công bố dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã, phường. Ảnh: TTXVN

Liên quan đến việc trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện một ca bệnh nhiễm vi rút Zika, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định công bố dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã, phường trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, địa điểm xảy ra dịch là phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. UBND thành phố yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các quận, huyện có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika theo đúng quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Đồng thời, quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh do vi rút Zika trên địa bàn thành phố; tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng tại các khu dân cư và hộ gia đình; không để phát sinh các ổ dịch mới.

Sở Y tế có trách nhiệm báo cáo Chủ tịch UBND thành phố và Bộ Y tế về các biện pháp và kết quả phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika trên địa bàn thành phố.

Trước đó, ngày 5/4, Bộ Y tế đã công bố thông tin về hai trường hợp nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam, trong đó có một trường hợp đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là bệnh nhân nữ 33 tuổi đang mang thai 2 tháng, cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, khởi phát bệnh ngày 29/3, với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi.

Bệnh nhân nhập viện, kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 1/4 tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh dương tính với vi rút Zika. Kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2/4 và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 4/4 cũng cho kết quả dương tính với vi rút Zika./.

Anh Tuấn/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.