1. >

Tp. Hồ Chí Minh khó hoàn thành kế hoạch đưa xăng sinh học E5 ra thị trường

Facebook Share

BNEWS.VN Để có thể kinh doanh thêm loại xăng sinh học E5, các đơn vị kinh doanh xăng dầu tiêu tốn khoảng kinh phí lớn để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động bán xăng sinh học.

Tp. Hồ Chí Minh khó hoàn thành kế hoạch đưa xăng sinh học E5 ra thị trường

Người dân đổ xăng E5 tại Quảng Ngãi. Ảnh: Sỹ Thắng-TTXVN

Theo Chỉ thị số 23/CT-TTg ban hành ngày 31/8 của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 30/11, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại 8 tỉnh, thành là Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi và Quảng Nam sẽ phải có ít nhất 50% số cửa hàng xăng dầu bán xăng sinh học E5.

Tuy nhiên, hiện nay tại Tp. Hồ Chí Minh kế hoạch triển khai sử dụng xăng sinh học E5 khó có khả năng hoàn thành vì vẫn chỉ là giải pháp khuyến khích.

Nhận định về tình hình kinh doanh xăng sinh học E5 trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, một số đại lý kinh doanh mặt hàng này cho rằng, mức giá xăng sinh học E5 chưa tạo được sức hấp dẫn lớn so với xăng Ron 92 và Ron 95, nên người tiêu dùng không ưu tiên sử dụng loại xăng này.

Trong khi đó, để có thể kinh doanh thêm loại xăng sinh học E5, các đơn vị kinh doanh xăng dầu tiêu tốn khoảng kinh phí lớn để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động bán xăng sinh học.

Vì vậy, nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là đơn vị kinh doanh tư nhân không mặn mà với việc bán loại xăng này.

Mặc dù, các sở, ngành và doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý đã đề xuất nhiều giải pháp tuyên truyền, xây dựng chính sách phù hợp khuyến khích các cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng sinh học…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu biện pháp thực hiện phân phối xăng sinh học chỉ dừng lại ở mức độ khuyến khích thì Tp. Hồ Chí Minh khó có khả năng hoàn thành mục tiêu là đến cuối tháng 11/2015 phải có tối thiểu 50% cửa hàng phân phối xăng sinh học và khuyến khích 100% cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố bán xăng sinh học E5.

Ông Đặng Vinh Sang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH một thành viên Dầu khí Tp. Hồ Chí Minh, cho rằng, kinh nghiệm thực tế triển khai tại thành phố Cần Thơ và tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, không khuyến khích các cửa hàng bán xăng đồng thời xăng Ron 92, Ron 95 và xăng sinh học E5, mà chỉ bán xăng sinh học E5 và xăng Ron 95.

Bên cạnh đó, quy định này được triển khai đồng loạt và quyết liệt cho tất cả cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đã bước đầu đạt được những hiệu quả nhất định về mặt xã hội cũng như về hiệu quả kinh tế.

Đây là mô hình mà các sở, ngành Tp. Hồ Chí Minh có thể kham khảo và phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu để tìm ra giải pháp hiệu quả hơn trong việc đưa sản phẩm xăng sinh học E5 ra thị trường cũng như kinh doanh phổ biến tại địa bàn thành phố./.

Mỹ Phương/BNEWS/TTXVN


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?