KINH TẾ & XÃ HỘI

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện vụ vận chuyện 15 kg ngà voi qua đường hàng không

Facebook Share

BNEWS.VNChiều 19/7, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, vừa phát hiện và thu giữ 15 kg ngà voi châu Phi được gửi từ Cộng hoà Séc về Việt Nam.

Phát hiện vụ vận chuyện 15 kg ngà voi vận chuyển qua đường hàng không. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Cụ thể, trong quá trình làm thủ tục cho một lô hàng nhập khẩu được gửi từ Cộng hòa Séc, Chi cục phát hiện có nhiều dấu hiệu nghi ngờ.

Chi cục đã phối hợp cùng Đội Kiểm soát Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về buôn lậu (C74) để tiến hành làm rõ lô hàng này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện 15 kg ngà voi châu Phi đã cắt thành 31 khúc nhỏ, cất giấu trong hàng hoá nhập khẩu nhằm mục đích che giấu và qua mặt cơ quan hải quan.

Số ngà voi này thuộc danh mục mẫu vật động vật hoang dã cấm nhập khẩu, xuất khẩu theo Công ước quốc tế và quy định của Thủ tướng Chính phủ. Trị giá số ngà voi trên tại thị trường tự do ước tính 1 tỷ đồng.

Người đứng tên nhận hàng là đối tượng nam, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại Long An. Khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng trên, đối tượng đã không xuất trình được giấy tờ hợp pháp có liên quan.

Hiện các lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra làm rõ vụ việc./.A.Tuấn/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.