1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tp. Hồ Chí Minh: Số ca nhiễm vi rút Zika tiếp tục tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố vừa phát hiện thêm 8 ca mới nhiễm vi rút Zika.

Tp. Hồ Chí Minh: Số ca nhiễm vi rút Zika tiếp tục tăng

Số ca mới nhiễm vi rút Zika được phát hiện thông qua hệ thống giám sát trọng điểm bệnh sốt xuất huyết Dengue - bệnh Chikungunya - bệnh do vi rút Zika. Như vậy, tích lũy đến ngày 18/11, tại thành phố có tổng cộng 46 ca nhiễm vi rút Zika.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, 8 ca mới phát hiện nhiễm vi rút Zika nằm rải rác ở các quận, huyện đã có lưu hành vi rút Zika trước đó. Như vậy, đến thời điểm này có 13/24 quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh có người nhiễm vi rút Zika; trong đó cao nhất là quận Bình Thạnh và quận 2 đều có 9 ca mắc; các quận 9, quận 12 có từ 4-5 ca.

Theo Bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, 46 ca nhiễm vi rút Zika chưa phải là con số thực tế trên địa bàn thành phố. “Do chỉ có khoảng 20% người nhiễm vi rút Zika có triệu chứng sốt, phát ban, viêm kết mạc, đau mỏi cơ nên chắc chắn số người nhiễm bệnh trong cộng đồng cao hơn con số chúng ta đã phát hiện thông qua sàng lọc, giám sát rất nhiều”- ông Hưng cho hay.

Một điểm có nguy cơ tại khu vực dân cư phường 2, quận Bình Thạnh. Ảnh: Phương Vy- TTXVN.

Những ngày qua ngành Y tế và các cấp chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh do vi rút Zika, điều tra dịch tễ, khoanh vùng có ca bệnh và đặc biệt là huy động toàn dân diệt muỗi, diệt lăng quăng, tuy nhiên hiệu quả mang lại vẫn chưa cao.

Trong buổi giám sát tại quận 12 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu đã không hài lòng khi hầu hết trong nhà người dân vẫn còn để các vật dụng đọng nước chứa lăng quăng. “ Trong các buổi làm việc, địa phương báo cáo nhiều lần là đã tổ chức tuyên truyền hộ dân diệt lăng quăng. Tuy nhiên, khi khảo sát thực tế tôi thấy vẫn còn lăng quăng tại nhiều hộ. Điều này chứng tỏ công tác tuyên truyền của địa phương chưa hiệu quả”- Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhắc nhở.

Tiếp tục nỗ lực hạn chế sự lây lan của vi rút Zika trên địa bàn thành phố, UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các địa phương tích cực hơn nữa trong việc huy động người dân tham gia diệt muỗi, diệt lăng quăng; đặc biệt xử phạt nghiêm các cá nhân, tổ chức để phát sinh ổ dịch tại khu vực mình quản lý./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.