1. >

TPHCM kiến nghị với WB giải pháp tăng hiệu quả vốn ODA

Facebook Share

BNEWS.VN UBND Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị Ngân hàng Thế giới (WB) ưu tiên vận động tài trợ vào phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đầu tư phương tiện vận chuyển hành khách công cộng có sức chở lớn, khắc phục và cải thiện ô nhiễm môi trường....

TPHCM kiến nghị với WB giải pháp tăng hiệu quả vốn ODA

Theo UBND Tp. Hồ Chí Minh, các dự án ODA do WB tài trợ trong giai đoạn vừa qua chủ yếu tập trung vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông và cải thiện môi trường có quy mô đầu tư lớn.

Tuy nhiên, lượng vốn ODA do WB tài trợ vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đầu tư phát triển của thành phố; một số lĩnh vực ưu tiên đầu tư vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ WB như đường sắt đô thị, hạ tầng đường bộ.

Cùng với đó, thời gian chuẩn bị dự án ODA kéo dài, nên khi dự án đi vào giai đoạn triển khai thực hiện thường phải điều chỉnh thiết kế hoặc điều chỉnh lại dự án cho phù hợp với tình hình thực tế, làm kéo dài thời gian thực hiện.

Điều này khiến dự án không được chuyển giao kịp thời cho đối tượng hưởng lợi, chi phí đầu tư tăng, ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng, di dời các công trình tiện ích ngầm vẫn gặp khó.

UBND Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị WB ưu tiên vận động tài trợ vào phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đầu tư phương tiện vận chuyển hành khách công cộng có sức chở lớn như đường sắt đô thị hoặc xe buýt nhanh (BRT), khắc phục và cải thiện ô nhiễm môi trường, thu gom và xử lý nước thải, chống ngập kết hợp với chỉnh trang đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng kiến nghị WB tăng số lượng, quy mô các dự án và tài trợ ODA cho theo hình thức hỗ trợ trực tiếp cho ngân sách thành phố; tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa các phương thức cung cấp hỗ trợ cho Việt Nam.

Hiện tại, thành phố đang triển khai thực hiện 6 dự án do WB tài trợ với tổng vốn ODA là 12.975 tỷ đồng (tương đương gần 612 triệu USD); trong đó có dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm; dự án vệ sinh môi trường thành phố - giai đoạn 2 và dự án phát triển giao thông xanh.

Công trình cải tạo, xây dựng kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè (Tp.Hồ CHí Minh). Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN

UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, từ năm 1993 đến nay thành phố đã thực hiện 10 dự án do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ với giá trị vốn ODA gần 11.042 tỷ đồng (tương đương gần 669 triệu USD). Những dự án này đã và đang thực hiện đã phát huy hiệu quả trong thực tế. 

Điển hình như dự án vệ sinh môi trường thành phố lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè (tổng vốn đầu tư gần 5.551 tỷ đồng) đã góp phần đảm bảo thoát nước, giải quyết tình trạng ngập úng, chỉnh trang dòng kênh, cải thiện môi trường, chỉnh trang đô thị.

Dự án giảm thất thoát nước Tp. Hồ Chí Minh (tổng vốn đầu tư khoảng 703 tỷ đồng) đã góp phần nâng cao hiệu quả trong việc quản lý mạng lưới cấp nước và giảm tỷ lệ thất thoát nước. Trong khi đó, dự án nâng cấp đô thị thành phố (tổng vốn đầu tư 5.608 tỷ đồng) đã góp phần cải thiện môi trường và điều kiện sống của người dân tại khu vực dự án...
Trần Xuân Tình

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.