THỜI SỰ

TPHCM triệt phá đường dây lừa đảo qua facebook chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

Facebook Share

BNEWS.VNKết quả điều tra ban đầu xác định, các đối tượng người Nigeria kết bạn với một số phụ nữ Việt Nam qua mạng facebook, sau đó gửi tin nhắn hứa hẹn tình cảm, hứa gửi quà tặng có giá trị cao.

Tang vật thu giữ của các đối tượng trong đường dây lừa đảo. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Ngày 5/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan công an đang tạm giam 7 nghi can trong đường dây lừa đảo qua mạng xã hội facebook để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng từ các nạn nhân cả tin.

Các nghi can bị tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức” gồm: Ihugba Agustine Chinonso (sinh năm 1986, quốc tịch Nigeria, ngụ quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), Onu Chinonoso Peter (sinh năm 1985, quốc tịch Nigeria, ngụ quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (sinh năm 1992, quê Nghệ An), Lê Văn Nhóc (sinh năm 1995, quê Tây Ninh), Phạm Trường Thành (sinh năm 1993, quê Đồng Nai), Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1990, quê Bình Thuận), Trần Viết Hùng (sinh năm 1982, quê Hà Nội).

Kết quả điều tra ban đầu xác định, các đối tượng người Nigeria kết bạn với một số phụ nữ Việt Nam qua mạng facebook, sau đó gửi tin nhắn hứa hẹn tình cảm, hứa gửi quà tặng có giá trị cao. Tiếp đó, các đối tượng giả danh cán bộ nhà nước để yêu cầu các nạn nhân gửi tiền vào tài khoản do chúng chỉ định để đóng phí vận chuyển, phí hải quan,....; trong đó, đối tượng Trần Viết Hùng, Nguyễn Thị Ngọc Tuyết “nhận nhiệm vụ” giả danh cơ quan chức năng để yêu cầu nạn nhân gửi tiền vào tài khoản.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo bị bắt giữ tại cơ quan điều tra. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Ba đối tượng Lê Văn Nhóc, Phạm Trường Thành và Nguyễn Văn Hải đóng vai trò đi thu thập chứng minh nhân dân, thẻ ATM để cung cấp cho băng nhóm lừa đảo, đồng thời trực tiếp đi rút tiền mà các nạn nhân đã gửi. Còn Ihugba Agustine Chinonso, Onu Chinonoso Peter khai nhận được đồng bọn ở nước ngoài cử sang Việt Nam, móc nối với người Việt Nam để thực hiện hành vi lừa đảo.

Khám xét khẩn cấp nơi cư trú của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ khoảng 80 thẻ ATM, cùng nhiều tang vật phục vụ cho việc lừa đảo. Tính đến nay, băng nhóm trên đã chiếm đoạt của các nạn nhân số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Cơ quan công an đang tiến hành mở rộng điều tra./.

Thành Chung/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.