1. >

TPP mang lại nhiều cơ hội lớn cho ngành da giầy Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Năm 2016, với những cơ hội từ các FTA, đặc biệt là Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), giá trị xuất khẩu của ngành da giày Việt Nam dự kiến sẽ tăng từ 15-20%.

TPP mang lại nhiều cơ hội lớn cho ngành da giầy Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS

Tại hội nghị đánh giá tình hình sản xuất và xuất nhập khẩu ngành da giầy và định hướng phát triển năm 2016 của Hiệp hội Da giầy - Túi xách Việt Nam (Lefaso), diễn ra ngày 19/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, việc kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như các hiệp định khác sẽ mang lại những cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam; trong đó, có các doanh nghiệp ngành dệt may và da giầy.

"Để tận dụng được lợi thế từ các Hiệp định này, ngành da giầy cần tăng tốc chuẩn bị nguyên phụ liệu trong nước để được hưởng thuế suất vào thị trường Mỹ và EU và một số thị trường ", Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Đức Thuấn , Chủ tịch Hiệp hội Da giầy - Túi xách Việt Nam, năm 2015 ngành da giầy, túi xách Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội mới, với các FTA cũng như TPP nhưng cũng đặt ra sức ép không nhỏ lên các doanh nghiệp xuất khẩu.

Tuy nhiên, với sự lạc quan về một nền kinh tế khởi sắc, cũng như hoạt động giao thương phát triển, năm 2016 các doanh nghiệp sẽ có mức doanh thu tăng trưởng tốt. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp nước ngoài cần chuẩn bị chu đáo, riêng doanh nghiệp Việt Nam cần đưa khoa học công nghệ vào để tăng năng suất.

Ngành da giày Việt Nam đứng trước các cơ hội từ hội nhập quốc tế mang lại. Ảnh: TTXVN

Năm 2015, xuất khẩu toàn ngành da giày đạt gần 15 tỷ USD, tăng gần 16% so với năm 2014; trong đó, giầy dép đạt 12 tỷ USD, tăng trên 16%, túi xách ước đạt 2,88 tỷ USD, tăng gần 14% so năm trước. Trong năm 2016, với đà phát triển như trên cùng những cơ hội từ các FTA, đặc biệt với việc Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vừa thành lập, giá trị xuất khẩu của ngành sẽ tăng từ 15-20% so với năm 2015.

Ông Thuấn phân tích, trong năm 2015, các thị trường xuất khẩu truyền thống của ngành đều đạt tốc độ tăng trưởng tốt, tiêu biểu như thị trường Hoa Kỳ tăng hơn 20%, thị trường EU tăng hơn 10%, đặc biệt, thị trường Trung Quốc tăng vượt bậc với gần 50% so với năm 2014.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp da giầy trong nước đều có sự đổi mới về sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tích cực tìm kiếm mở rộng thị trường. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc, Nhật Bản… đã đến Việt Nam xây dựng nhà máy để tận dụng nguồn nhân công giá rẻ cũng như những ưu đãi mà FTA mang lại.

Nói về hướng phát triển của doanh nghiêp, đại diện Công ty da giầy Phong Châu cho biết, năm 2015, Công ty đã tích cực mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước tại châu Phi, ASEAN… Vì thế, giá trị xuất khẩu giầy dép trong năm 2015 của doanh nghiệp tăng từ 5-7% so với năm 2014. Trong năm 2016, công ty vẫn tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường trên, song song đó tìm kiếm thêm đối tác, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.