1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tranh cãi gay gắt về thuốc điều trị động kinh của Sanofi

Facebook Share

BNEWS.VN Thông tin thuốc điều trị bệnh động kinh Dépakine của Sanofi là nguồn gốc gây ra các dị tật ở thai nhi, chậm phát triển trí não... đang gây tranh cãi gay gắt tại Pháp.

Tranh cãi gay gắt về thuốc điều trị động kinh của Sanofi

Dépakine, một loại thuốc điều trị bệnh động kinh của tập đoàn dược phẩm lớn nhất châu Âu Sanofi. Ảnh: francetvinfo.fr

Thông tin thuốc Dépakine, một loại thuốc điều trị bệnh động kinh của tập đoàn dược phẩm lớn nhất châu Âu Sanofi, là nguồn gốc gây ra các dị tật ở thai nhi, chậm phát triển trí não và các vấn đề về phát triển, vừa được tuần báo Pháp Le Canard công bố, đã gây ra cuộc tranh cãi gay gắt tại Pháp.

Theo các thông tin do tờ Le Canard đăng tải, có hơn 10.000 phụ nữ mang thai có thể đã sử dụng Dépakine từ năm 2007 đến năm 2014 khi mà nguy cơ của loại thuốc này đối với trẻ sơ sinh đã được xác định.

Nghiên cứu này của Cơ quan Dược phẩm quốc gia và Quỹ Bảo hiểm y tế quốc gia đã được chuyển tới Bộ Y tế Pháp từ giữa tháng 7, tuy nhiên, bộ này lại quyết định "giấu nhẹm" thông tin trên đối với các gia đình nạn nhân của chịu Dépakine.

Tuy nhiên, trong thông báo trên trang web của mình, Bộ Y tế Pháp tuyên bố nghiên cứu này không bị giấu nhẹm đi đối với các gia đình nạn nhân, và Bộ Y tế dự kiến công bố vấn đề trên với Hội trợ giúp phụ huynh các trẻ phải hứng chịu hội chứng từ thuốc chống co giật (APESAC) vào ngày 24/8.

Tháng 2/2016, Tổng cục thanh tra các vấn đề xã hội Pháp (IGAS) ước tính có khoảng 450 trẻ em sinh từ 2006 đến 2014 phải hứng chịu dị tật do Despakine gây ra.

Trả lời tờ France Infom, bà Marine Martin, Chủ tịch APESAC cho biết ngành công nghiệp dược đã thương mại hóa loại thuốc cực kỳ lợi nhuận này và chính quyền đã đề cho lưu hành từ nhiều năm nay do sợ phải đối đầu với hãng Sanofi.

Theo luật sư của các nạn nhân chịu ảnh hưởng của Dépakine, hãng Sanofi và Chính phủ Pháp phải chịu trách nhiệm về vụ việc này./.

>>>Đình chỉ lưu hành hai loại thuốc kháng sinh không đảm bảo chất lượng

>>>Đình chỉ lưu hành hai loại thuốc viên nén Ampodox 200 và Cocilone

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.