1. >

Trên 6.000 ha lúa bị thiệt hại do hạn, mặn ở Bạc Liêu

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, toàn tỉnh đã có trên 6.000ha lúa Đông Xuân bị thiệt hại. do hạn, mặn.

Trên 6.000 ha lúa bị thiệt hại do hạn, mặn ở Bạc Liêu

Trên 6.000 ha lúa bị thiệt hại do hạn, mặn ở Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN

Năm nay, do ảnh hưởng của El Nino nên mưa dứt sớm hơn 1 tháng so với trung bình nhiều năm, lượng nước ngọt từ kênh xáng Quản lộ Phụng Hiệp đổ về cũng thấp hơn cùng kỳ 50 cm nên càng làm cho tình trạng thiếu nước ngọt tại tỉnh Bạc Liêu thêm trầm trọng. Nước mặn lấn sâu vào nội đồng vùng trồng lúa Đông Xuân của các huyện Hồng Dân và Phước Long.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, toàn tỉnh đã có trên 6.000ha lúa Đông Xuân bị thiệt hại. Cụ thể, huyện Hồng Dân bị thiệt hại khoảng 4.000ha, huyện Vĩnh Lợi hơn 1.300ha…

Vụ Đông Xuân 2016, tỉnh Bạc Liêu đã xuống giống 46.000 ha và đã có trên 20.000 ha thiếu nước ngọt và bị hạn, mặn xâm nhập; trong đó, trà lúa gần 60 ngày tuổi trên 10.000 ha. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu dự báo, sẽ có khoảng 8.500 ha lúa Đông Xuân thiếu nước trầm trọng ngay từ đầu tháng 3/2016.

Theo đó, khoảng 2.500 ha có nguy cơ mất trắng do không có nguồn nước ngọt bổ sung và mặn xâm nhập sâu vào hệ thống kênh của thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng). Theo tính toán của ngành nông nghiệp tỉnh, diện tích lúa cần bơm nước bổ sung từ 5-10 lần đến khi thu hoạch của tỉnh khoảng hơn 33.500 ha.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban điều tiết nước tỉnh phối hợp với tỉnh Sóc Trăng mở cửa cống Đá (tỉnh Sóc Trăng), cống Nàng Rền lấy nước ngọt vào phục vụ sản xuất.

Đồng thời, chỉ đạo các huyện, thị vận động nông dân san vét các kênh nội đồng; đắp đập các kênh để bơm trữ nước ngọt; vận động nông dân bơm trữ nước trên đồng ruộng và trữ ở các kênh nội đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Niêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi cho biết, thực hiện chỉ đạo trên, huyện đã vận động nông dân san vét 34 con kênh nội đồng và đắp đập bơm trữ nước. Đồng thời, chỉ đạo các xã vận động nông dân tiếp tục bơm trữ nước ngọt để phục vụ sản xuất.

Đối với trà lúa Tài nguyên là đặc sản của huyện Vĩnh Lợi, hiện có 1.700 ha lúa Tài nguyên cần bơm thêm một lần nước nữa mới thu hoạch. Trước tình hình đó, ông Nguyễn Mạnh Niêm cho biết, do tỉnh mở các cống lấy nước ngọt về nên huyện đã chỉ đạo các xã vận động nông dân bơm trữ đủ lượng nước cho các trà lúa Tài nguyên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.