THẾ GIỚI

Treo giải 5 triệu USD cho ý tưởng mới về giải quyết khủng hoảng toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VNMột nhà hoạt động từ thiện người Thụy Điển đã công bố giải thưởng trị giá 5 triệu USD cho ý tưởng sáng tạo nhất về xây dựng một hệ thống ra quyết định quốc tế mới nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Một nhà hoạt động từ thiện đồng thời là chuyên gia về nguy cơ người Thụy Điển đã công bố giải thưởng trị giá 5 triệu USD cho ý tưởng sáng tạo nhất về xây dựng một hệ thống ra quyết định quốc tế mới nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu nan giải, từ đói nghèo đến phổ biến vũ khí hạt nhân và phá hoại môi trường.

Chủ nhân của giải thưởng này là ông Lazlo Szombatfalvy, 89 tuổi, người Hungary di cư sang Thụy Điển năm 1956 và sau đó trở thành một nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán.

Ông thành lập Quỹ Thách thức toàn cầu năm 2012 nhằm tài trợ cho các giải pháp mới vì cho rằng những nguy cơ ngày nay đã trở nên nguy hiểm và mang tính toàn cầu hơn nhất nhiều khả năng xử lý của các mô hình và hệ thống quốc tế hiện có.

Ông Lazlo Szombatfalvy nói, "Chúng tôi tin rằng cần có một hình thức mới về hợp tác để giải quyết những thách thức nghiêm trọng nhất của một thế giới đã toàn cầu hóa.

Giải thưởng Hình thức mới sẽ được trao vào tháng 11 năm 2017 nhằm khuyến khích các ý tưởng mới vượt khỏi tư duy ngắn hạn thông thường, với các biện pháp sáng tạo để giải quyết các vấn đề xuyên biên giới. Ý tưởng giành chiến thắng sẽ do một ủy ban các chuyên gia quốc tế cấp cao lựa chọn.

Sau đó Quỹ Thách thức toàn cầu sẽ tiếp tục tài trợ cho các nỗ lực nhằm triển khai ý tưởng đó thành hiện thực.

Những nhà tổ chức của giải thưởng cho biết họ không kỳ vọng ý tưởng chiến thắng sẽ mang đến giải pháp trọn vẹn cho những vấn đề nan giải của thế giới như biến đổi khí hậu, chiến tranh và nghèo đói.

Ý tưởng đó có thể chỉ là về một mô hình hay một cơ chế có thể giúp đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.