1. >

Triển khai thí điểm xác nhận sản phẩm nông thủy sản an toàn

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thí điểm xác nhận sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

Triển khai thí điểm xác nhận sản phẩm nông thủy sản an toàn

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đối tượng được xác nhận là các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm từ cơ sở sản xuất ban đầu đến cơ sở bày bán nông sản thực phẩm cho người tiêu dùng được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Điều kiện được chứng nhận theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chứng nhận VietGAP hoặc các chứng nhận tương đương (Global GAP, ASC...).

Các sản phẩm nông sản Việt Nam sẽ sớm được dàn nhãn mác xác nhận thực phẩm an toàn. Ảnh: TTXVN

Sản phẩm đăng ký cấp giấy xác nhận được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát tại cơ sở theo quy định và có kết quả kiểm nghiệm đáp ứng quy định an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đối với các doanh nghiệp quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm ở tất cả các công đoạn sản xuất trong chuỗi và lấy mẫu giám sát tại cơ sở bày bán, thí điểm cấp giấy xác nhận để giảm thủ tục. Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tích cực vào việc cung ứng sản phẩm an toàn.

Cùng với hoạt động thí điểm cấp giấy xác nhận nông sản thực phẩm an toàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan cần phối hợp tổ chức các hội chợ giới thiệu sản phẩm, thông tin rộng rãi tới người tiêu dùng.

Trong trường hợp những nơi bày bán sản phẩm chưa đủ điều kiện cấp giấy xác nhận nông sản thực phẩm an toàn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương cần tổ chức thí điểm bố trí các thiết bị kit thử nhanh được công nhận của ngành y tế để người tiêu dùng có điều kiện sử dụng dịch vụ thử nhanh trong lựa chọn thực phẩm an toàn.

Đây là một trong mũi nhọn đột phá trong triển khai đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động./.

Bích Hồng/BNEWS - TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.