1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Triển khai thẻ điện tử RFID trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai từ 7/11

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, kể từ ngày 7/11, thẻ điện tử RFID chính thức được sử dụng trên tất cả các trạm thu phí tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Triển khai thẻ điện tử RFID trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai từ 7/11

Để đảm bảo hiệu quả sử dụng thẻ điện tử RFID trong công tác thu phí, Công ty Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M) đã phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ tự động Tầm Nhìn tổ chức thử nghiệm triển khai hệ thống thu phí kín bằng việc phát thẻ cứng (thẻ điện tử RFID) tại các trạm thu phí trên tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai bắt đầu từ ca 3 ngày 4/11 đến hết ca 3 ngày 6/11.

Trong thời gian thử nghiệm sẽ tiến hành phát thẻ cứng song song với thẻ giấy và bán vé giấy.

Việc thử nghiệm sử dụng thẻ điện tử RFID tại các trạm thu phí trên tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai bắt đầu từ ca 3 ngày 4/11 đến hết ca 3 ngày 6/11. Ảnh: Huy Hùng – TTXVN

Từ ngày 7/11, VEC O&M chính thức phát thẻ cứng (thẻ điện tử RFID) và sử dụng vé in tại tất cả các trạm thu phí trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Hệ thống thu phí kín thực hiện công nghệ RFID tại các trạm thu phí đã được áp dụng tại Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Đây là công nghệ thu phí kín mang lại hiệu quả cao cho công tác thu phí, được thực hiện trên cơ chế tự động nhận dạng biển số xe bằng camera, tự động phân loại xe bằng hồng ngoại kết hợp vòng từ và camera kiểm soát tại tất cả các làn ra và vào trên đường cao tốc.

Khi áp dụng công nghệ thu phí kín, tất cả các phương tiện khi vào đường cao tốc đều được nhận dạng, mã hóa các dữ liệu lưu trên thẻ RFID và phát cho chủ phương tiện. Thẻ này lưu dữ liệu bằng chíp nhớ và có thể trao đổi với máy tính bằng sóng radio thông qua các thiết bị đọc.

Khi phương tiện ra khỏi đường cao tốc, thiết bị đọc dữ liệu trên thẻ và máy tính tại các trạm thu phí sẽ tự động tính toán trạm đầu vào và mức phí tương ứng với chiều dài quãng đường phương tiện đi.

Hiện nay, bình quân một ngày có từ 9.000 đến 12.000 lượt xe ô tô lưu thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: Huy Hùng – TTXVN

Theo đánh giá, việc triển khai thu phí kín sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng vé giấy do thẻ cứng có thể tái sử dụng được nhiều lần; kiểm soát được mã thẻ gắn với từng phương tiện, đầu ra có thể kiểm tra thông tin nhanh chóng.

Máy tính sẽ tự động tính mức phí cho các loại phương tiện bảo đảm tính minh bạch và công bằng cho các chủ phương tiện, thuận lợi trong quá trình giám sát, hậu kiểm công tác thu phí.

Quang Toàn /BNEWS/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?