1. >

Triển vọng kinh tế Mỹ quý IV/2015 dự báo sẽ khá hơn

Facebook Share

BNEWS.VN Kinh tế Mỹ trong quý còn lại của năm 2015 dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn do cơ sở cho chi tiêu tiêu dùng vẫn mạnh, thu nhập khả dụng cao cho thấy một mùa mua sắm dịp nghỉ lễ cuối năm đầy hứa hẹn

Triển vọng kinh tế Mỹ quý IV/2015 dự báo sẽ khá hơn

Mua sắm vào mùa lễ hội tại thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Lê Hà/TTXVN

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý III vừa qua chậm hơn nhiều so với quý trước, nhưng triển vọng tăng trưởng trong quý còn lại của năm 2015 được dự báo sẽ khá hơn.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, tốc độ tăng GDP của nước này trong quý III vừa qua đạt 1,5%, chậm hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng 3,9% trong quý II.

Nguyên nhân chính làm giảm tốc độ tăng trưởng là do lượng hàng hóa trong các kho của doanh nghiệp Mỹ chỉ có giá trị 56,8 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với 113,5 tỷ USD trong quý II. Đây là mức trữ hàng thấp nhất của các doanh nghiệp Mỹ kể từ quý I/2014.

Việc trữ hàng của doanh nghiệp giảm đã làm giảm tăng trưởng GDP 1,44 điểm phần trăm, mức lớn nhất kể từ quý IV/2012, so với mức đóng góp 0,02 điểm phần trăm trong quý trước.

Một nguyên nhân khác là do xuất khẩu của Mỹ tăng chậm vì chịu sức ép từ việc đồng USD tăng giá, khiến chi phí đội lên 1,9%. Bên cạnh đó, chi tiêu của người tiêu dùng, yếu tố đóng góp 2/3 vào các hoạt động của nền kinh tế, trong quý III, tăng 3,2% so với mức tăng 3,6% trong quý trước. Ngoài ra, chi tiêu của chính quyền khu vực và chính phủ cũng yếu hơn.

Tuy nhiên, tác động đến tăng trưởng của việc dự trữ doanh nghiệp giảm được các chuyên gia kinh tế cho rằng, chỉ là tạm thời, kinh tế Mỹ trong quý còn lại của năm 2015 dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn do cơ sở cho chi tiêu tiêu dùng vẫn mạnh. Thu nhập khả dụng trong quý III tăng 3,5%, cao gần gấp ba lần mức tăng trong quý II, cho thấy một mùa mua sắm dịp nghỉ lễ trong quý IV hứa hẹn.

Số liệu về GDP được công bố một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra đánh giá nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ vừa phải và cho biết có khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 nếu nền kinh tế đủ mạnh để thích ứng được với sự thắt chặt chính sách tiền tệ. Triển vọng tăng trưởng khả quan hơn của nền kinh tế trong quý IV sẽ là động lực thúc đẩy Fed thực hiện chủ trương tăng lãi suất.

Tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong năm nay không ổn định, khi tăng chỉ 0,6% trong quý I trong điều kiện thời tiết bất lợi và các cảng bờ Tây đóng cửa. Nhìn chung, nền kinh tế này sẽ tăng trưởng chậm hơn trong năm 2015. Mức tăng trung bình trong ba quý I, II, III đạt 2%, thấp hơn so với tốc độ tăng 2,4% trong năm 2014.

Thái Hùng - Lê Minh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.