1. >

Triều Tiên cải tiến tàu ngầm có thể phóng nhiều tên lửa

Facebook Share

BNEWS.VN Kết quả nghiên cứu hình dạng bên ngoài tàu ngầm lớp “Cá voi” của Triều Tiên cho thấy đã có sự thay đổi nhiều về mặt kỹ thuật ở khu vực bệ phóng để có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên cải tiến tàu ngầm có thể phóng nhiều tên lửa

Tàu sân bay Mỹ tiến về bán đảo Triều Tiên sẵn sàng tấn công Bình Nhưỡng khi có lệnh

Ngày 21/4, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết Triều Tiên đã cải tiến tàu ngầm lớp “Cá voi” với việc mở thêm nhiều cửa thông gió ở khu vực các bệ phóng trên tàu ngầm sử dụng để phóng tên lửa đạn đạo (SLBM).

Báo cáo trên nêu rõ kết quả nghiên cứu hình dạng bên ngoài tàu ngầm lớp “Cá voi” nói trên của Triều Tiên, vốn sử dụng tiến hành phóng loại tên lửa đạn đạo “Sao Bắc cực – KN11”, cho thấy đã có sự thay đổi nhiều về mặt kỹ thuật ở khu vực bệ phóng nhằm mục đích cải tiến để có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa đạn đạo.

Trước đó trong năm 2016, Triều Tiên đã 5 lần thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, trong đó duy nhất vụ thử hồi tháng 8/2016 được cho là thành công và tên lửa bay được hơn 500 km.

Báo cáo trên cũng đánh giá rằng vụ thử tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên vào tháng 8/2016 là chưa từng có tiền lệ và cho thấy Triều Tiên đã đạt được bước tiến nhanh đáng kể.

Trong một động thái liên quan, trước thềm lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào tuần tới, Hàn Quốc tuyên bố đang ở trong tình trạng báo động cao

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk-haeng nêu rõ Triều Tiên kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân đúng vào giai đoạn cuối các cuộc tập trận lớn mùa Đông.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ cũng đang tiến hành các cuộc tập trận thương niên mà Triều Tiên lâu nay vẫn cáo buộc là mở màn cho sự xâm lược.

Bộ trưởng Lee Duk-haeng cho rằng đây là sự kiện mà rất nhiều thiết bị quân sự được tập trung tại Triều Tiên và nhiều khí tài chiến lược dồn về Hàn Quốc do các cuộc tập trận Hàn-Mỹ. Ông nhấn mạnh Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ không nơi lỏng cảnh giác.

Trong những tuần gần đây, giới chức Mỹ và Hàn Quốc đã dự báo rằng Triều Tiên sẽ sớm tiến hành một vụ thử hạt nhân, một động thái sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Dự kiến phái đoàn Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản có cuộc gặp vào ngày 25/4 nhằm thảo luận kế hoạch để kiểm soát các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhận định những tuyên bố gần đây của Triều Tiên mang tính gây hấn nhưng không đáng tin cậy.

Phát biểu tại buổi họp báo ở Tel Aviv trong khuôn khổ chuyến thăm Israel, Bộ trưởng Mattis cho rằng "những lời lẽ gây quan ngoại của Triều Tiên gần đây đều là những từ ngữ lặp lại và không đáng tin cậy".

Bình luận trên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi hôm 20/4 tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã có bài viết mang tính đe dọa Mỹ rằng nếu Washington phát động cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên thì Bình Nhưỡng sẽ "xóa sổ không chỉ các lực lượng của Mỹ ở Hàn Quốc và các khu vực xung quanh mà còn cả trên lãnh thổ Mỹ".


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.