1. >

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ: 2015 là năm đặc biệt trong quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trung bình gần 20%/năm, tăng hơn 70 lần trong hai thập kỷ qua và dự kiến đạt 40 tỷ USD vào năm 2015.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ: 2015 là năm đặc biệt trong quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam

Ngày 17/9, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cho rằng 2015 là năm có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đại sứ Phạm Quang Vinh, phu nhân và các quan khách dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Phát biểu trên được Trợ lý Ngoại trưởng Russel đưa ra tại Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2015), do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức ở thủ đô Washington DC cùng ngày.

Tham dự buổi lễ còn có nhiều quan chức cấp cao của phía Hoa Kỳ, trong đó có Phó Trợ lý Thứ nhất Ngoại trưởng Hoa Kỳ Scot Marciel cùng các quan chức khác của Chính quyền, Quốc hội, bạn bè Mỹ, bà con cộng đồng, các Đại sứ ASEAN và các nước.

Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel nhấn mạnh năm 2015 là một năm đặc biệt trong quan hệ hai nước, khi cùng lúc kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam, 40 năm kết thúc chiến tranh và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Ông Daniel Russel đề cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được và ghi nhận, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã cùng nhau vượt qua những khác biệt, xây dựng mối quan hệ thân thiện và tin cậy lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, giáo dục cho đến y tế, bảo vệ môi trường...

Ông Daniel Russel tin tưởng Việt Nam với tiềm năng to lớn sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai, đồng thời mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ phát triển tốt đẹp trong những năm tới.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh Việt Nam ngày nay đã trở thành nền kinh tế năng động, một thị trường đầu tư đầy tiềm năng, một đối tác tin cậy của nhiều quốc gia trên thế giới, một thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, cũng như các tổ chức khu vực và quốc tế khác.

Đại sứ Phạm Quang Vinh. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Đại sứ Phạm Quang Vinh nhận định kể từ năm 1995 đến nay, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được những bước tiến ấn tượng. Năm 2015 là một dấu mốc quan trọng, thực sự đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm cao mới.

Chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cùng bản Tuyên bố về Tầm nhìn chung năm 2015 Việt Nam - Hoa Kỳ đã làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước, mở ra cơ hội hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, khẳng định mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, hai bên cùng có lợi.

Cùng với quan hệ chính trị, lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư đã trở thành nền tảng cho sự phát triển quan hệ hai nước.

Đại sứ Phạm Quang Vinh tin tưởng tiềm năng phát triển thương mại giữa hai nước vẫn còn rất lớn và khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ còn được tăng cường mạnh mẽ hơn nữa.

Thanh Tuấn (P/v TTXVN tại Washington)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.