1. >

Trời trở lạnh, giá đào tăng từng ngày

Facebook Share

BNEWS.VN Chỉ một tuần nữa là Tết, thời tiết se lạnh khiến giá đào cũng đang tăng dần. Năm nay, những cành đào nhỏ thắp hương rất hút khách, trong khi đó những cây đào "khủng" chủ yếu được khách thuê là chính.

Trời trở lạnh, giá đào tăng từng ngày

Giá đào tăng mạnh trong một tuần gần đây. Ảnh: Vietnam+

"Người khóc, người cười"

Khoảng 2, 3 tuần trước, do thời tiết nóng nên hơn 60% các vườn đào đã nở rộ. Người trồng đào phải tìm đủ cách để “hãm phanh” đào, mong vớt vát dịp Tết, lo hoa nở hết trước Tết nên nhiều người phải bán đào từ sớm, đến Tết gần như không còn đào để bán mặc dù sát Tết mới được giá.

Những ngày này, hàng trăm hộ dân ở phường Phú Thượng, phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đang tất bật chuyển những câu đào khủng đến tay khách đã đặt từ trước.

Những cây đào được vận chuyển đến với khách mua. Ảnh: Vietnam+

Ông Nguyễn Văn Tú (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, May mà thời tiết cả tuần nay lạnh, rét nên hơn 100 gốc đào “hãm phanh”, nếu không thì nhà ông chỉ biết... "khóc." 

“Năm ngoái đào nở đúng Tết, nhiều đào nên giá rẻ, năm nay đào nở sớm, ít cây đẹp nên hầu hết những cây đào đẹp loại 1 đều đã có khách đến đánh dấu đặt tiền thuê hết rồi, giờ sát Tết chỉ còn loại 2, loại 3. Những cây đào chưa nở, hoa trúng Tết sẽ có giá cao hơn,” ông Tú nói.

Ông Tân kể, có hộ có 1.000 gốc đào nhưng nở trước Tết hết, đến sát Tết chỉ còn 100-200 gốc bán, có hộ thì đào nở sớm phải bán 200 gốc được có 1 triệu đồng, những hộ đó coi như mất Tết. Những cành đào nở sớm bán chỉ được 100.000-200.000 đồng/cành nhưng nếu để được đến giờ bán thì phải được 300.000-500.000 đồng/cành.

Đào "mini" hút khách

Cành đào mini để thắp hương bán rất chạy. Ảnh: Vietnam+

Các cây đào “khủng” ở Nhật Tân, Phú Thượng chủ yếu là được thuê chứ cũng ít khách mua mặc dù giá thuê chỉ đắt hơn mua từ 4-6 triệu đồng/cây. Giá thuê các cây đào cao 2-3 mét, tán rộng 1,5-2 mét khoảng 5-10 triệu đồng/cây. Những cây đào rừng, lâu năm, tán đẹp hoặc 3 tán “phúc, lộc, thọ” thì có giá từ 20-25 triệu đông/cây.

Bà Đào Thị Vân (phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Mặc dù giá thuê gần bằng giá mua nhưng với những cây đào đắt thì người ta hay thuê vì mua cũng chưa chắc sau chăm sóc cây được. Thuê thì năm nay chọn dáng này năm sau chọn dáng khác, lại có người chở đến, hết Tết lại chở đi.”

Những cành đào đẹp cũng có giá giao động từ 800.000-1.500.000 đồng/cạnh. Các hộ trồng đào cho biết, nếu đến 28, 29 Tết mà vẫn còn đào thì giá sẽ rẻ, nhưng nếu hết thì đào sẽ đắt. Năm nay, đào nở sớm nên người dân cũng bán đào sớm, giờ tại các vườn cũng không còn nhiều.

Đặc biệt, năm nay đào dạng "mini" thắp hương rất hút khách, nhất là vào gần ngày 23 tháng Chạp. Bà Vân cho biết, đa số khách tìm mua cành đào nhỏ thắp hương chứ rất ít tìm cành đào to vào thời điểm này, giá đào "mini" từ 80.000-100.000 đồng/cành. 

Đến thời điểm này, đa số những cây đào, cành đào đẹp đều đã có chủ, thậm chí nhiều người đến buôn đào vào Sài Gòn vì đào mua tại vườn giá 300.000-500.000 đồng/cành vận chuyển bằng máy bay vào trong miền Nam có thể bán với giá 1.000.000-2.000.000 đồng/cành./. 

Xem thêm:

>> Lần đầu tiên xuất hiện mẫu đơn chưng Tết giá chục triệu đồng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.