1. >

Trữ lượng dầu mỏ của Mỹ vượt Saudi Arabia và Nga

Facebook Share

BNEWS.VN Theo nghiên cứu của công ty năng lượng Rystad Energy, có trụ sở tại Oslo (Na Uy), Mỹ nắm giữ trữ lượng dầu mỏ cao hơn cả các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới hiện nay là Saudi Arabia và Nga.

Trữ lượng dầu mỏ của Mỹ vượt Saudi Arabia và Nga

Trữ lượng dầu mỏ của Mỹ vượt Saudi Arabia và Nga. Ảnh: peakoil

Rystad Energy ước tính trữ lượng dầu mỏ có thể khai thác của Mỹ vào khoảng 264 tỷ thùng, lớn hơn so với 212 tỷ thùng của Saudi Arabia và 256 tỷ thùng của Nga. Theo công ty này, hơn một nửa trữ lượng dầu mỏ của Mỹ là dầu đá phiến.

Thông qua việc phân tích 60.000 mỏ dầu trên toàn cầu trong 3 năm, Rystad Energy ước tính dự trữ dầu mỏ thế giới vào khoảng 2.100 tỷ thùng, gấp 70 lần công suất sản xuất 30 tỷ thùng/năm hiện nay. 

Trong khi đó, theo BP Statistical Review, Mỹ vẫn đứng sau các quốc gia như Saudi Arabia, Nga, Canada, Iraq, Venezuela và Kuwait về trữ lượng dầu mỏ.

Chuyên gia Richard Mallinson, thuộc Energy Aspects, nhận định sự gia tăng trữ lượng tại Mỹ không làm giảm vai trò của Saudi Arabia và Nga trên thị trường dầu mỏ, khi các nước này có chi phí sản xuất rẻ nhất thế giới.

Trong hai năm qua, các quốc gia thuộc Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), dẫn đầu là Saudi Arabia, đã cho phép “vàng đen” rớt giá để bảo vệ thị phần trước các đối thủ có chi phí sản xuất cao hơn.

Sự bùng nổ trong khai thác dầu đá phiến tại Mỹ đã “xẹp” xuống, khi giá dầu Brent giảm từ 115 USD/thùng vào giữa năm 2014 xuống dưới 30 USD/thùng vào đầu năm nay.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.