1. >

Trung Quốc áp thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa trực tuyến

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết các sản phẩm được người dân Trung Quốc đặt mua trực tuyến từ nước ngoài giờ đây khi nhập khẩu vào nước này sẽ bị áp mức thuế mới.

Trung Quốc áp thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa trực tuyến

Trung Quốc áp thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa trực tuyến. Ảnh: Reuters

Theo đó, bắt đầu từ ngày 8/4 tới Trung Quốc sẽ điều chỉnh mức thuế áp dụng với các mặt hàng được người dân nước này đặt mua trực tuyến từ nước ngoài, nhằm đảm bảo sự công bằng cho các cơ sở nhập khẩu hàng hóa truyền thống cũng như các nhà sản xuất nội địa khác.

Trước đây, hàng hóa đặt mua trực tuyến từ nước ngoài khi nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ phải trả “thuế lô” thấp hơn thuế nhập khẩu thông thường. Theo đó, cứ mỗi lô hàng nhập khẩu có giá dưới 1.000 nhân dân tệ (NDT) tương đương 150 USD sẽ bị đánh 10% thuế và các lô hàng có giá trị dưới 50 NDT thì được miễn thuế.

Trong bối cảnh nhu cầu "sính" hàng ngoại ngày càng tăng, các cơ sở bán hàng trực tuyến trong nước đã lợi dụng chính ưu đãi trên để lách luật. Các mánh đơn giản có thể kể đến là chia hàng ra từng lô nhỏ và chuyển hàng từng phần riêng rẽ để trốn thuế.

Theo lần điều chỉnh này, "thuế lô" chỉ áp dụng đối với các lô hàng có giá trị tối đa là 2.000 NDT và mỗi người chỉ được nhập về tối đa 20.000 NDT tiền hàng/năm.

Vượt mức này, hàng hóa sẽ phải chịu toàn bộ thuế suất như bình thường. Chính sách mới này cũng giúp rút ngắn thời gian khách hàng phải chờ đợi để nhận được hàng, từ hai tháng như hiện nay xuống còn hai tuần.

Hoạt động mua hàng trực tuyến từ nước ngoài đã bùng nổ tại Trung Quốc trong những năm gần đây. Bộ Thương mại Trung Quốc dự đoán kim ngạch thương mại điện tử qua biên giới của nước này trong năm nay sẽ đạt 6.500 tỷ NDT và trong tương lai sẽ đóng góp tới 20% ngoại thương của cả nước. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?