1. >

Trung Quốc bãi bỏ lệnh cấm đối với một số sản phẩm thịt bò Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 22/9, Tổng Cục Giám sát, Kiểm nghiệm chất lượng và Kiểm dịch nhà nước Trung Quốc cho biết nước này đã bãi bỏ lệnh cấm kéo dài gần 13 năm qua đối với một số sản phẩm thịt bò của Mỹ.

Trung Quốc bãi bỏ lệnh cấm đối với một số sản phẩm thịt bò Mỹ

Trung Quốc bãi bỏ lệnh cấm đối với một số sản phẩm thịt bò Mỹ. Ảnh: financialpost

Theo văn bản đăng tải trên trang mạng chính thức của cơ quan trên, lệnh cấm nhập khẩu từ Mỹ đối với sản phẩm "sườn bò nguyên xương và sườn bò rút xương của bò dưới 30 tháng tuổi" đã được bãi bỏ, quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Trung Quốc đã ngừng phần lớn nhập khẩu thịt bò từ Mỹ hơn một thập kỷ qua sau khi bệnh bò điên được phát hiện tại bang Washington của Mỹ hồi tháng 12/2003.

Theo tờ "Wall Street Journal", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng quyết định bãi bỏ lệnh cấm trên thể hiện mong muốn của Bắc Kinh cải thiện quan hệ thương mại với Mỹ. Động thái này diễn ra cùng thời điểm Trung Quốc thông báo một ngân hàng của nước này đã được phép tiến hành giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ tại Mỹ.

Trung Quốc là nước tiêu thụ lượng thịt bò nhiều nhất thế giới và nhu cầu đối với thực phẩm này ngày càng tăng do tầng lớp trung lưu "bùng nổ" ở nước này bổ sung thịt bò vào chế độ ăn giảm cân.

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), lượng tiêu thụ thịt bò hàng năm bình quân đầu người ở Trung Quốc lên tới 3,8 kg/người trong năm 2015, so với mức chưa tới 3 kg/người năm 2005.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết Trung Quốc là nước nhập khẩu lớn thứ hai trên thế giới đối với hàng nông sản Mỹ trong năm 2015, kim ngạch lên tới hơn 20 tỷ USD, tăng hơn 200% trong thập kỷ qua./. 

>>> Mỹ cho phép nhập khẩu thịt bò Brazil sau 17 năm đàm phán

>>> Làm rõ hóa chất biến thịt bò thối thành thịt bò tươi

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.