1. >

Trung Quốc cam kết đóng góp cho Kế hoạch đầu tư châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN EC và Bắc Kinh thống nhất thành lập nhóm làm việc chung nhằm tăng cường hợp tác giữa EU và Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực đầu tư.

Trung Quốc cam kết đóng góp cho Kế hoạch đầu tư châu Âu

Trong khuôn khổ đối thoại cấp cao về kinh tế và thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh, Phó Thủ tướng Trung Quốc Mã Khải thông báo với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jyrki Katainen về việc quốc gia này sẽ đóng góp vào Kế hoạch đầu tư châu Âu, qua đó trở thành quốc gia đầu tiên thuộc bên thứ ba thông báo góp vốn vào chương trình đầu tư này.

Hai bên cũng thống nhất thành lập nhóm làm việc chung nhằm tăng cường hợp tác giữa EU và Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực đầu tư.

Nhóm làm việc sẽ bao gồm các chuyên gia thuộc quỹ “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc và Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) của EC.

Một tuyến đường tại thành phố Bắc Kinh. Ảnh: BNEWS.

EC và Bắc Kinh cũng ký kết biên bản ghi nhớ trên nền tảng kết nối EU - Trung Quốc để tăng cường sự phối hợp đồng bộ giữa các sáng kiến của Trung Quốc “Một vành đai, Một con đường” và sáng kiến của EU về kết nối, chẳng hạn mạng lưới giao thông xuyên châu Âu.

Sàn kết nối sẽ khuyến khích hợp tác trong các lĩnh vực hạ tầng, thiết bị, công nghệ hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật và mang đến cho hai bên nhiều cơ hội mới về việc làm, tăng trưởng và phát triển.

Nhân dịp này, EC cũng đề xuất tăng cường sự phối hợp giữa Trung Quốc và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD), bao gồm cả việc Trung Quốc có thể gia nhập ngân hàng này.

Theo Phó Chủ tịch EC Katainen, cuộc đối thoại giữa EU và Trung Quốc mang tính xây dựng, đạt được những kết quả cụ thể cho hợp tác đầu tư trong tương lai giữa hai bên; và đây là thời điểm tốt để đầu tư vào châu Âu.

Cuộc đối thoại cấp cao về kinh tế và thương mại được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh là sự tiếp nối của Hội nghị Thượng đỉnh EU - Trung Quốc diễn ra hồi cuối tháng Sáu vừa qua ở Brussels, Bỉ.

Tại hội nghị này, lãnh đạo hai bên quyết định phối hợp chặt chẽ hơn về đầu tư, kết nối, kinh tế số. Kế hoạch đầu tư châu Âu được Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đưa ra hồi tháng 1/2015 có ba mục tiêu chính: xóa bỏ các vướng mắc về đầu tư, tăng tính hiệu quả cho các dự án đầu tư bằng cách cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, giúp sử dụng hiệu quả hơn nguồn tài chính mới và hiện tại.

Theo đánh giá của EC, kế hoạch này có thể giúp tăng thêm 330-410 tỷ euro vào GDP của EU và tạo ra từ 1-1,3 triệu việc làm mới trong ba năm. 

Hiện nay đã có chín quốc gia EU thông báo đóng góp vào kế hoạch này, trong đó Đức góp 8 tỷ euro, Tây Ban Nha 1,5 tỷ euro, Pháp 8 tỷ euro, Italy 8 tỷ euro...

Hương Giang (P/v TTXVN tại Brussels)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.