1. >

Trung Quốc: Cầu yếu đe dọa mục tiêu tăng trưởng

Facebook Share

BNEWS.VN Nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 giảm mạnh đang đe dọa đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nước này.

Trung Quốc: Cầu yếu đe dọa mục tiêu tăng trưởng

Nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 giảm mạnh cho thấy cầu trong nước yếu. Ảnh: TTXVN.

Theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc, nhập khẩu của nước này trong tháng 10 giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 833,1 tỷ nhân dân tệ (131,2 tỷ USD) cho thấy nhu cầu trong nước yếu, khi sức ép giảm tốc của nền kinh tế vẫn tiếp diễn. 

Mức giảm trên là thấp hơn so với con số 20,4% được ghi nhận trong tháng Chín, nhưng giảm mạnh hơn mức 5,5% của tháng Tám.

Trong khi đó, xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục đà giảm bắt đầu từ tháng Bảy, với mức giảm là 3,6% xuống 1.230 tỷ nhân dân tệ, khi nhu cầu của nước ngoài vẫn thấp.

Tính chung, kim ngạch thương mại của Trung Quốc trong tháng trước giảm 9% và đạt 2.060 tỷ nhân dân tệ tổng cộng, giảm mạnh hơn con số 8,8% trong tháng trước đó.

Do nhập khẩu tiếp tục giảm, thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng 40,2% lên 393 tỷ nhân dân tệ trong tháng 10, một thực tế cho thấy những khó khăn trong việc nâng cao nhu cầu của nền kinh tế này.

Trong các tháng 1-10/2015, tổng kim ngạch thương mại giảm 8,1% xuống 19.930 tỷ nhân dân tệ, với xuất khẩu giảm 2% xuống 11.460 tỷ nhân dân tệ và nhập khẩu giảm 15,2% xuống 8.470 tỷ nhân dân tệ.

Sự đình trệ của thị trường bất động sản, tình trạng công suất dư thừa của lĩnh vực chế tạo và việc giảm tốc độ đầu tư của chính phủ vào cơ sở hạ tầng là những nguyên nhân gây ra sự giảm tốc của nền kinh tế và làm giảm nhu cầu đối với các loại hàng hóa được sử dụng trong ngành công nghiệp.

Thương mại yếu làm tăng nghi ngờ liệu Trung Quốc có đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% trong năm nay hay không. Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần hạ lãi suất kể từ cuối năm ngoái và bơm tiền vào nền kinh tế thông qua đầu tư vào các công trình công cộng.

Lê Minh (Theo AFP, THX)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.