1. >

Trung Quốc “chuyển mình” sẽ có lợi cho kinh tế thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Nhiều chuyên gia thế giới tin rằng việc Trung Quốc cam kết mở cửa thị trường sẽ mang tới nhiều cơ hội tăng trưởng và bình ổn đối với nền kinh tế nước này nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung.

Trung Quốc “chuyển mình” sẽ có lợi cho kinh tế thế giới

Trung Quốc “chuyển mình” sẽ có lợi cho kinh tế thế giới. Ảnh: todayonline

Trong Báo cáo công tác Chính phủ trình lên Quốc hội hôm 5/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết sẽ đẩy mạnh hơn nữa tiến trình mở cửa đất nước trong năm 2016 và đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác "cùng thắng" với phần còn lại của thế giới.

Liên quan đến vấn đề này, giáo sư Chun Kalim đến từ trường Đại học Hoseo của Hàn Quốc cho hay các chiến lược phát triển theo hướng cởi mở hơn của Bắc Kinh sẽ tác động tích cực đến thế giới.

Giáo sư cũng chỉ ra rằng Trung Quốc giờ đã kết nối chặt chẽ hơn với toàn cầu, trong khi chất lượng của nền kinh tế cũng được cải thiện.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Ngân hàng Kasikornbank (Thái Lan) Wichai Kinchong Choi cho rằng sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” do Bắc Kinh khởi xướng sẽ giúp đưa Trung Quốc trở thành một mắt xích quan trọng trên thị trường thế giới.

Trong khi đó, giới đầu tư Mỹ cũng tỏ thái độ lạc quan đối với kinh tế Trung Quốc, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chuyển đổi từ một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào các ngành công nghiệp nặng và chế tạo sang một nền kinh tế tập trung vào chi tiêu tiêu dùng và dịch vụ.

Michael Zakkour, một lãnh đạo thuộc tập đoàn tư vấn về các chuỗi cung ứng Tompkins International, với hơn 18 năm kinh nghiệm về chiến lược thị trường quốc tế chủ yếu tại Trung Quốc và châu Á, nhận định cuối cùng cả thế giới cũng đã phải công nhận rằng Trung Quốc giờ đây không chỉ là một nơi để “sản xuất” nữa mà còn là nơi để “bán” hàng hóa.

Sức ảnh hưởng của người tiêu dùng Trung Quốc đang ngày một lớn mạnh trên toàn cầu, từ đó tạo ra rất nhiều cơ hội để các doanh nghiệp và chính phủ chuyển hướng đầu tư vào đây.

Theo số liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của nước này đã tăng 10,7% mỗi năm, đóng góp khoảng 66,4% vào tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm 2015 so với con số 51% được ghi nhận trong năm trước đó.

Theo Michael Zakkour, việc Trung Quốc đang tiến từng bước trên con đường trở thành một nền kinh tế có thu nhập ở mức trung và phát triển sẽ tạo ra nhiều cơ hội để đầu tư vào những lĩnh vực công nghệ xanh, năng lượng sạch hay chăm sóc sức khỏe…

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.