1. >

Trung Quốc có thể nâng lãi suất nếu nền kinh tế cải thiện

Facebook Share

BNEWS.VN Kinh tế Trung Quốc có những chuyển biến tốt hơn mong đợi trong năm nay, qua đó làm gia tăng đồn đoán rằng PBoC có thể cân nhắc thay đổi chính sách tiền tệ.

Trung Quốc có thể nâng lãi suất nếu nền kinh tế cải thiện

 Trung Quốc có thể nâng lãi suất nếu nền kinh tế cải thiện. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng tin Reuters dẫn lời cố vấn Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) Sheng Songcheng cho biết nền kinh tế đang dần cải thiện, do đó lãi suất và giá cả sẽ có xu hướng đi lên.

Sau khi khởi đầu năm 2016 với trạng thái “ảm đạm”, nền kinh tế Trung Quốc có những chuyển biến tốt hơn mong đợi trong năm nay, qua đó làm gia tăng đồn đoán rằng PBoC có thể cân nhắc thay đổi chính sách sau nhiều năm chính sách tiền tệ siêu nới lỏng khiến tình trạng nợ gia tăng.

Cố vấn Sheng cho hay việc tăng lãi suất huy động và cho vay sẽ giúp nâng kỳ vọng đối với nền kinh tế nói chung, và cũng giúp ổn định tỷ giá đồng NDT .

Đồng NDT hiện là đồng tiền có diễn biến tồi tệ nhất trong các đồng tiền chính ở châu Á trong năm nay và đang hướng tới khả năng giảm giá mạnh nhất so với đồng USD kể từ năm 1994. Dự kiến đồng NDT sẽ giảm hơn nữa trong năm 2017.

Theo cố vấn Sheng , Trung Quốc nên sử dụng kho dự trữ ngoại tệ để hỗ trợ đồng NDT, song không nên hạ thấp hạn ngạch mua ngoại tệ ở mức 50.000 USD/ năm đối với cá nhân, mà theo kế hoạch sẽ được điều chỉnh vào ngày 1 / 1/2017. Trong hai năm qua, sức ép do đồng NDT mất giá vẫn ở mức cao song Trung Quốc không thay đổi quy định quản lý ngoại hối.

Trong khi đó, lạm phát đang có dấu hiệu tăng lên tại Trung Quốc cùng với các hoạt động kinh tế. Do đó các nhà kinh tế nói rằng PBoC không chịu áp lực phải tăng lãi suất.

Mức tăng trong chỉ số giá sản xuất (PPI) có thể vượt 4% trong quý đầu năm 2017 và 5% cho cả năm, sau khi kết thúc gần 5 năm giảm hồi tháng 9/2016. Điều đó sẽ làm tăng lợi nhuận cho các doanh nghiệp và giúp thanh toán nợ.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.