1. >

Trung Quốc công bố quy định chi tiết về cải cách thuế VAT

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Thương mại và Cơ quan Thuế vụ (SAT) Trung Quốc ngày 24/3 đã công bố bộ quy tắc quy định chi tiết về cải cách thuế giá trị gia tăng (VAT) của nước này.

Trung Quốc công bố quy định chi tiết về cải cách thuế VAT

Từ ngày 1/5, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được thay thế bằng hệ thống thuế VAT đang được mở rộng. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, kể từ ngày 1/5 tới, mức thuế VAT áp dụng cho những ngôi nhà được bán lại dưới hai năm kể từ ngày mua là 5%, trong khi những ngôi nhà được “đổi chủ” sau trên hai năm sẽ được miễn thuế. Hiện nay, những ngôi nhà bán lại 5 năm sau ngày mua vẫn phải chịu thuế 5%.

Cũng từ ngày 1/5, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được thay thế bằng hệ thống thuế VAT đang được mở rộng.

Đây được coi là một cột mốc trong lịch sử tái cơ cấu của Trung Quốc, hy vọng sẽ mang đến một sự thống nhất về thuế, làm giảm gánh nặng cho doanh nghiệp, từ đó tạo đà tăng trưởng cho lĩnh vực dịch vụ vốn đang rất phát triển của nước này.

Lâu nay, khi thuế đánh vào thu nhập của doanh nghiệp tồn tại thì chính quyền địa phương có quyền thiết lập những mức thuế riêng của họ, khiến môi trường kinh doanh trở nên phức tạp hơn.

Hans Hendrischke, Giáo sư về quản lý và kinh doanh Trung Quốc thuộc trường Đại học Sydney, cho hay việc tước đi quyền điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp của các địa phương sẽ mở ra nhiều cơ hội cạnh tranh và tạo điều kiện để các doanh nghiệp mới thành lập có thể dễ dàng di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Ngoài ra, kể từ ngày 8/4 tới, những mặt hàng nhập khẩu vào Trung Quốc từ các công ty thương mại điện tử xuyên biên giới cũng sẽ bị áp thuế nhằm hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của ngành nghề ở nước này.

Mức thuế hiện hành đối với sản phẩm nhập khẩu từ các công ty thương mại điện tử là 10%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất sẽ tăng phí lòng đường, hè phố sử dụng để trông giữ ôtô tại khu vực lõi đô thị từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng. các tuyến phố nằm trong khu vực đường vành đai 1 tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng; lòng đường, hè phố các tuyến nằm trong đường vành đai 2, vành đai 3 tăng từ 45.000-60.000 đồng lên từ 60.000- 80.000 đồng/m2/tháng.