THẾ GIỚI

Trung Quốc công bố quy định chi tiết về cải cách thuế VAT

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Thương mại và Cơ quan Thuế vụ (SAT) Trung Quốc ngày 24/3 đã công bố bộ quy tắc quy định chi tiết về cải cách thuế giá trị gia tăng (VAT) của nước này.

Từ ngày 1/5, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được thay thế bằng hệ thống thuế VAT đang được mở rộng. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, kể từ ngày 1/5 tới, mức thuế VAT áp dụng cho những ngôi nhà được bán lại dưới hai năm kể từ ngày mua là 5%, trong khi những ngôi nhà được “đổi chủ” sau trên hai năm sẽ được miễn thuế. Hiện nay, những ngôi nhà bán lại 5 năm sau ngày mua vẫn phải chịu thuế 5%.

Cũng từ ngày 1/5, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được thay thế bằng hệ thống thuế VAT đang được mở rộng.

Đây được coi là một cột mốc trong lịch sử tái cơ cấu của Trung Quốc, hy vọng sẽ mang đến một sự thống nhất về thuế, làm giảm gánh nặng cho doanh nghiệp, từ đó tạo đà tăng trưởng cho lĩnh vực dịch vụ vốn đang rất phát triển của nước này.

Lâu nay, khi thuế đánh vào thu nhập của doanh nghiệp tồn tại thì chính quyền địa phương có quyền thiết lập những mức thuế riêng của họ, khiến môi trường kinh doanh trở nên phức tạp hơn.

Hans Hendrischke, Giáo sư về quản lý và kinh doanh Trung Quốc thuộc trường Đại học Sydney, cho hay việc tước đi quyền điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp của các địa phương sẽ mở ra nhiều cơ hội cạnh tranh và tạo điều kiện để các doanh nghiệp mới thành lập có thể dễ dàng di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Ngoài ra, kể từ ngày 8/4 tới, những mặt hàng nhập khẩu vào Trung Quốc từ các công ty thương mại điện tử xuyên biên giới cũng sẽ bị áp thuế nhằm hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của ngành nghề ở nước này.

Mức thuế hiện hành đối với sản phẩm nhập khẩu từ các công ty thương mại điện tử là 10%.

Phương Nga (Theo THX)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.