GIÁ VÀNG

Trung Quốc: Đầu tư vào vàng có thể giảm

Facebook Share

BNEWS.VNNhu cầu cao của Trung Quốc đối với vàng, chiếm tới 20% nhu cầu đầu tư của thế giới vào kim loại quý này, có thể giảm trong dài hạn.

Ảnh min họa. Nguồn: Bloomberg

Điều này có thể xảy ra khi Trung Quốc hướng tới tự do hóa đồng nhân dân tệ, để cho những nhà đầu tư trong nước có thể tiếp cận trực tiếp các thị trường chứng khoán nước ngoài.

Trong Quy hoạch phát triển kinh tế và xã hội 5 năm lần thứ 13 giai đoạn 2016-2020, Trung Quốc cam kết cho phép tự do hóa "nguồn vốn" ở khu vực thương mại tự do Thượng Hải như một phần nỗ lực làm tăng khả năng chuyển đổi của đồng NDT. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng lên kế hoạch tăng cường vai trò trong hoạt động thương mại và đầu tư quốc tế.

Theo số liệu mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Trung Quốc - nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới - chiếm tới 20% nhu cầu đầu tư của thế giới năm 2014.

Theo nhà phân tích trưởng Jiang Shu của Shandong Gold Group tại Thượng Hải (Trung Quốc), các nhà đầu tư tiếp thu bài học rất nhanh và với nhiều thông tin tài chính thu thập, họ ngày càng “sành sỏi” trong các quyết định đầu tư.

Nhập khẩu vàng của Trung Quốc thông qua Đặc khu hành chính Hong Kong đạt mức kỷ lục 1.158,16 tấn năm 2013 và 813,13 tấn năm 2014. Nước này chỉ xuất khẩu vàng dưới dạng trang sức và các sản phẩm chế tác.

Anh Quân (Theo Reuters)

Từ khóa:
VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.