THẾ GIỚI

Trung Quốc đình chỉ kế hoạch mở các chuyến bay thuê bao du lịch tới Hàn Quốc

Facebook Share

BNEWS.VNHai hãng hàng không "China Southern Airlines" và "China Eastern Airlines" của Trung Quốc đã đình chỉ kế hoạch mở các chuyến bay thuê bao du lịch (chuyến bay ngoài lịch trình) tới Hàn Quốc.

Bộ Đất đai, Giao thông và Cơ sở hạ tầng Hàn Quốc vừa cho biết, hai hãng hàng không "China Southern Airlines" và "China Eastern Airlines" của Trung Quốc đã đình chỉ kế hoạch mở các chuyến bay thuê bao du lịch (chuyến bay ngoài lịch trình) tới Hàn Quốc trong dịp Tết Âm lịch sắp tới.

Theo bộ trên, hai hãng hàng không của Trung Quốc một ngày trước đó đã từ chối yêu cầu của nhà chức trách Seoul về việc thông qua kế hoạch mở các chuyến bay thuê bao du lịch tới Hàn Quốc. Các hãng hàng không cho rằng "môi trường nội bộ Trung Quốc" là lý do dẫn đến quyết định trên.

Động thái trên diễn ra cùng thời điểm với việc Chính phủ Trung Quốc từ chối cho phép ba hãng hàng không Hàn Quốc (gồm Korean Airlines, Asiana Airlines và Jeju Air) mở các chuyến bay ngoài lịch trình giữa hai nước trong tháng 1/2017.

Truyền thông Hàn Quốc mô tả hành động này là sự trả đũa đối với việc Seoul quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một thông tin có liên quan, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) mới đây nhận định: ngành công nghiệp hàng không thế giới ước đạt mức lợi nhuận ròng cao kỷ lục trong năm 2016 và dự kiến ​​sẽ vẫn làm ăn phát đạt trong năm 2017, mặc dù giá dầu sẽ tăng cao và tình hình bất ổn chính trị trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành (CEO) mới của IATA Alexandre de Juniac cho biết lợi nhuận ròng của ngành hàng không trong năm 2016 ước đạt 35,6 tỷ USD (khoảng 33 tỷ euro).

Theo IATA, lợi nhuận ròng của ngành hàng không trong năm 2017 có thể sẽ tụt xuống 29,8 tỷ USD, do giá dầu Brent Biển Bắc sẽ tăng. Mặc dù vậy, ngành vận tải hàng không vẫn sẽ “hạ cánh mềm” an toàn và có lợi nhuận./.

>> Xem thêm: Truy tố cựu tiếp viên hàng không buôn lậu vàng

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.