1. >

Trung Quốc dọa kiện Mỹ lên WTO vì thuế nhập khẩu thép

Facebook Share

BNEWS.VN Trung Quốc có thể kiện lên WTO để bảo vệ ngành công nghiệp sản xuất thép của nước này, sau khi Mỹ cho rằng một số sản phẩm thép nhập khẩu gây tổn hại các nhà sản xuất thép của Mỹ.

Trung Quốc dọa kiện Mỹ lên WTO vì thuế nhập khẩu thép

Trung Quốc dọa kiện Mỹ lên WTO vì thuế nhập khẩu thép. Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 28/6 cho biết Trung Quốc có thể kiện lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO) để bảo vệ ngành công nghiệp sản xuất thép của nước này, sau khi Mỹ cho rằng một số sản phẩm thép nhập khẩu gây tổn hại các nhà sản xuất thép của Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ ngày 24/6 khẳng định sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Italy và Hàn Quốc gây tổn hại ngành sản xuất trong nước. Đây là bước đi cuối cùng của Mỹ trước khi áp đặt thuế chống bán phá giá và chống trợ giá.

Phòng Thương mại Mỹ đã áp thuế tới 450% đối với các sản phẩm thép của Trung Quốc, và mức thuế từ 3% lên tới 92% đối với các sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Italy, Ấn Độ, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Theo Bộ trên, việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ giá của Mỹ có thể khiến sản phẩm thép của Trung Quốc bị đánh bật khỏi thị trường Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động xuất khẩu thép của nước này.

Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định các biện pháp trên của Mỹ vi phạm các quy định của WTO và Trung Quốc đang cân nhắc các biện pháp, trong đó có việc kiện lên WTO để bảo vệ các doanh nghiệp trong nước cũng như lợi ích xuất khẩu của mình.

Các nhà sản xuất thép ở Trung Quốc, nước sản xuất và tiêu dùng kim loại lớn nhất thế giới, đã tăng sản lượng và thúc đẩy xuất khẩu mặc dù chính phủ nước này đang nỗ lực cắt giảm công suất hoạt động của ngành này. Đây là nguyên nhân làm leo thang căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và các nước sản xuất thép khác như Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.