1. >

Trung Quốc: Giá nhà chững lại có thể tác động tới sức tăng trưởng kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Một số nhà phân tích cho rằng tốc độ tăng giá nhà chậm lại và đầu tư bất động sản èo uột cho thấy đà hồi phục của thị trường đã lên đến đỉnh

Trung Quốc: Giá nhà chững lại có thể tác động tới sức tăng trưởng kinh tế

Giá nhà chững lại có thể tác động tới sức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Ảnh minh họa:TTXVN

Lực tăng của giá nhà đất tại các thành phố lớn nhất Trung Quốc đã phát đi tín hiệu giảm tốc trong tháng 7/2016. Tình trạng này làm gia tăng lo ngại về một trong những động lực tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang mất đà, song phần nào lại làm dịu đi mối lo về bong bóng bất động sản.

Theo kết quả nghiên cứu của hãng tin Anh Reuters dựa trên số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), giá nhà mới ở 70 thành phố lớn của Trung Quốc trong tháng 7/2016 chỉ tăng trung bình 0,8% so với tháng 6/2016. Cụ thể, giá nhà ở Bắc Kinh và Thượng Hải trong tháng 7/2016 tăng lần lượt 1,5% và 2% so với tháng 6/2016.

Các số liệu trên đã cho thấy một sự chững lại đáng kể của đà tăng giá nhà ở Trung Quốc. Nếu so với cùng kỳ năm 2015, thì giá nhà mới ở 70 thành phố lớn của Trung Quốc trong tháng 7/2016 tăng tới 7,9%, sau khi tăng 7,3% trong tháng 6/2016.

Các chuyên gia nhận định, sự hồi phục mạnh của giá và doanh số bán tại thị trường bất động sản Trung Quốc đã mang lại một cú hích mạnh hơn tiên lượng đối với nền kinh tế nước này trong nửa đầu năm 2016, bù đắp một phần hoạt động xuất khẩu yếu kém.

Tuy vậy, một số nhà phân tích cho rằng tốc độ tăng giá nhà chậm lại và đầu tư bất động sản èo uột cho thấy đà hồi phục của thị trường đã lên đến đỉnh, trong bối cảnh ngày càng nhiều chính quyền địa phương đang siết chặt các quy định về hoạt động mua bán nhà đất.

Đầu tư bất động sản ở Trung Quốc trong tháng 7/2016 chỉ tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2015, chưa bằng một nửa so với mức tăng 3,5% trong tháng 6/2016. Theo chuyên gia kinh tế Hua Chang Chun của Nomura, thị trường nhà đất Trung Quốc đang hạ nhiệt sau khi hồi phục trong nửa đầu năm 2016 và đầu tư bất động sản sẽ tiếp tục giảm sút, qua đó làm tăng sức ép đối với nền kinh tế Trung Quốc trong tương lai.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.