TÀI CHÍNH & NGÂN HÀNG

Tài chínhNgân hàng

Trung Quốc giảm lãi suất, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng

Facebook Share

BNEWS.VNNgân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) vừa quyết định cắt giảm hai loại lãi suất chủ chốt và tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng.

Đây là động thái kích thích kinh tế mới nhất mà PboC đưa ra nhằm thúc đẩy tăng trưởng khi đất nước này đang đối mặt với tình trạng thị trường chứng khoán xuống dốc.


Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Cụ thể, PboC giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn một năm bớt 0,25 điểm phần trăm xuống các mức tương ứng 4,6% và 1,75%, đồng thời hạ tỷ lệ RRR bớt 0,5 điểm phần trăm xuống 18% đối với các ngân hàng lớn nhất. Quyết định này sẽ có hiệu lực chính thức từ ngày 26/8.

Theo PBoC, “tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vẫn chịu sức ép Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC, Ngân hàng trung ương) ngày 25/8 quyết định cắt giảm hai loại lãi suất chủ chốt và tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng.

Đây là động thái kích thích kinh tế mới nhất mà PboC đưa ra nhằm thúc đẩy tăng trưởng khi đất nước này đang đối mặt với tình trạng thị trường chứng khoán xuống dốc.

Trước đó, đóng phiên 24/8 chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc ở mức 3.209,91 điểm, dưới mức đóng cửa vào ngày 31/12/2014, làm “bay hơi” toàn bộ mức tăng từ đầu năm 2015 đến nay.

Cho dù Chính phủ Trung Quốc đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán trong nước, các nhà phân tích cho rằng xu hướng giảm điểm sẽ còn tiếp diễn khi thị trường chứng khoán toàn cầu xuống dốc đang tác động trở lại đối với nền kinh tế này.

Anh Quân (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.