1. >

Trung Quốc: Hoạt động sản xuất tăng trưởng mạnh nhất trong 2 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 1/11, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của nước này trong tháng 10 đạt 51,2, mức cao nhất kể từ tháng 7/2014.

Trung Quốc: Hoạt động sản xuất tăng trưởng mạnh nhất trong 2 năm

Trung Quốc: Hoạt động sản xuất tăng trưởng mạnh nhất trong 2 năm. Ảnh: Wall Street Journal

Số liệu trên cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã tăng trưởng ở mức nhanh nhất trong 2 năm qua do sản xuất và nhu cầu đã được cải thiện.

Chỉ số PMI trong tháng 10 cao hơn so với mức 50,4 trong tháng 9 cũng như mức dự báo 50,3 từ các chuyên gia kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg News.

Trong những tháng qua, lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc gặp nhiều khó khăn do nhu cầu của thế giới đối với các mặt hàng Trung Quốc giảm đi và sự dư thừa công suất sau thời kỳ bùng nổ phát triển cơ sở hạ tầng của nước này.

Chỉ số sản xuất tăng từ 52,8 trong tháng 9 lên 53,3 trong tháng 10, mức cao nhất kể từ tháng 9/2014. Tổng số đơn đặt hàng mới cũng cho thấy sự tăng trưởng ổn định khi tăng từ mức 50,9 lên 52,8. Tuy nhiên, các đơn đặt hàng xuất khẩu mới lại giảm xuống mức 49,2 cho thấy sự trì trệ kéo dài về nhu cầu toàn cầu đã ảnh hưởng lên các nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu ở châu Á trong gần 2 năm qua.

Mặc dù nhu cầu nội địa đã tăng lên, song các nhà sản xuất vẫn tiếp tục cắt giảm việc làm với chỉ số việc làm trong tháng 10 là 48,8, nhỉnh hơn so với mức 48,6 trong tháng 9. Tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng lên trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đã cam kết cắt giảm công suất đối với hàng loạt ngành công nghiệp.

Một cuộc khảo sát doanh nghiệp tương tự cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã tăng trưởng ở mức 54 trong tháng 10, cao hơn so với mức 53,7 trong tháng 9 và là mức cao nhất kể từ tháng 12/2015.

Chỉ số tăng trưởng của ngành xây dựng đã giảm từ 61,9 trong tháng 9 xuống 61,8 trong tháng 10, song vẫn thể hiện mức tăng trưởng ổn định khi chính phủ đang đẩy mạnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng để kích thích kinh tế và đạt mục tiêu tăng trưởng.

Chỉ số tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ tài chính và bất động sản đã giảm do thị trường bất động sản bắt đầu hạ nhiệt sau khi các biện pháp kiềm chế sức mua được áp dụng vào đầu tháng 10 nhằm làm giảm đà tăng của giá nhà.

Phản ứng trước thông tin chỉ số PMI trong tháng 10 tăng mạnh hơn dự báo, chỉ số chứng khoán tại Trung Quốc đại lục và đặc khu hành chính Hong Kong đã đồng loạt tăng lên trong phiên giao dịch ngày 1/11. Cụ thể, chỉ số CSI300 tăng 0,31%, trong khi Chỉ số Tổng hợp Shanghai Composite tăng 0,33% khi kết thúc phiên giao dịch buổi sáng. Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng đã tăng 1,14% trong khi chỉ số Các doanh nghiệp Hong Kong Trung Quốc tăng 2,07%.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% trong năm 2015, mức thấp nhất trong 1/4 thế kỷ và tiếp tục giảm trong năm nay. Bắc Kinh khẳng định muốn cải cách nền kinh tế theo hướng ít phụ thuộc vào đầu tư mà tập trung vào thúc đẩy tăng trưởng nhờ tiêu dùng. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này đã đặt ra nhiều thách thức./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.