1. >

Trung Quốc kêu gọi Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 13/10, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ duy trì cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Rouhani (ảnh, trái) tuyên bố không chỉ phát triển hệ thống tên lửa, Tehran sẽ chú trọng tăng cường sức mạnh quân sự của các lực lượng bộ binh, hải quân và không quân để bảo vệ đất nước. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung Quốc kêu gọi Mỹ duy trì cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân Iran trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sắp tuyên bố thỏa thuận lịch sử này này không phục vụ lợi ích của nước Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bày tỏ tin tưởng rằng thỏa thuận hạt nhân mà nhóm P5+1 ký với Iran, có tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chế độ không phổ biến hạt nhân quốc tế, cũng như hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Bà bày tỏ hy vọng tất cả các bên liên quan có thể tiếp tục duy trì và thực thi thỏa thuận này.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani ngày 13/10 cho biết nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là dấu chấm hết cho thỏa thuận mang tính quốc tế này.

Theo TASS, phát biểu tại một diễn đàn nghị viện quốc tế tại thành phố St Petersburg của Nga, ông Larijani cũng nhận định việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân có thể dẫn tới sự hỗn loạn trên thế giới.

Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin trong cuộc gặp Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), Vyacheslav Volodin, ông Larijani bày tỏ hy vọng Nga sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì thỏa thuận hạt nhân nói trên.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu công bố quan điểm của mình về thỏa thuận hạt nhân Iran vào lúc 12h45 ngày 13/10 (giờ Mỹ) tức 0h45' ngày 14/10 (giờ Việt Nam).

Ông từng nhiều lần cho rằng JCPOA - vốn được coi là đột phá ngoại giao của chính quyền tiền nhiệm là "thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước tới nay".

Theo các quan chức Mỹ, trong bài phát biểu, Tổng thống Trump sẽ công bố một chiến lược mang tính đối đầu hơn với Iran. Đây được cho sẽ là một đòn giáng vào thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức), đồng thời làm phức tạp hơn quan hệ của Mỹ với các đồng minh châu Âu.

Các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Trump sẽ tuyên bố rằng ông không xác nhận thỏa thuận hạt nhân Iran, tin rằng thỏa thuận này không phải phục vụ lợi ích của nước Mỹ.

Trong khi đó, phần lớn các nhà phân tích đều nhận định Tổng thống Trump có thể tuyên bố rằng Tehran đã không thực thi đúng các cam kết - một quan điểm không đồng nhất với 5 cường quốc còn lại tham gia thỏa thuận.

Việc Tổng thống Trump quyết định "rút lại" thỏa thuận có thể gây ra nguy cơ lớn khi Quốc hội Mỹ có 60 ngày xem xét đưa ra quyết định liệu có áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt cụ thể với Tehran vốn đã được dỡ bỏ khi ký thỏa thuận.

>>>Iran tuyên bố đáp trả các động thái của Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.