1. >

Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn ô nhiễm đất

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng tin Tân Hoa đưa tin kỳ họp lần thứ 67 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Khoá 12 (Nhân Đại Toàn quốc) của Trung Quốc đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về tình hình ô nhiễm đất đai ở nước này.

Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn ô nhiễm đất

Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn ô nhiễm đất. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 26/4, hãng tin Tân Hoa đưa tin kỳ họp lần thứ 67 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Khoá 12 (Nhân Đại Toàn quốc) của Trung Quốc đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về tình hình ô nhiễm đất đai ở nước này sau khi nghiên cứu báo cáo công tác môi trường hàng năm của Chính phủ (Quốc vụ viện) và những diễn biến gần đây liên quan vụ hàng loạt học sinh của trường Ngôn ngữ Quốc tế Thường Châu (Giang Tô) gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ do hậu quả của ô nhiễn đất.

Báo cáo công tác môi trường của Chính phủ Trung Quốc cho biết các cơ quan chức năng của nước này đã phát hiện tình trạng ô nhiễm đất hết sức nghiêm trọng ở khu vực Châu thổ Trường Giang, Châu thổ Châu Giang và các cơ sở công nghiệp cũ ở vùng Đông Bắc, bên cạnh đó là hàm lượng kim loại nặng cực cao ở rất nhiều khu vực thuộc vùng Tây Nam, đồng bằng Hoa Nam và Hoa Trung.

Mẫu máu gần đây của các học sinh trường Ngoại ngữ Thường Châu cho thấy những chỉ số bất thường sau khi chuyển đến điểm trường mới gần với một cơ sở công nghiệp cũ, vốn trước đây được đặt nhiều nhà máy hoá chất.

Giới chuyên môn nghi ngờ rằng tình trạng sức khoẻ bất thường của các học sinh trường Ngoại ngữ Thường Châu là do ô nhiễm đất gây nên.

Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, tình trạng ô nhiễm đất ở nước này là hết sức nhức nhối, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới an toàn thực phẩm và sức khoẻ của người dân.

Ô nhiễm đất có mối quan hệ chặt chẽ với ô nhiễm không khí và nguồn nước, tuy nhiên Trung Quốc mới chỉ đưa ra nhiều bộ luật và tiêu chuẩn liên quan tới ô nhiễm không khí và nguồn nước.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng tình trạng đất đai nhiễm kim loại nặng sẽ gây nguy hiểm cho nhiều thế hệ người Trung Quốc, bên cạnh đó, công tác xử lý cũng gặp phải rất nhiều khó khăn và tốn kém.

Chính vì vậy, Quốc hội Trung Quốc cho rằng các cơ quan chức năng của nước này cần tiến hành một cuộc điều tra trên quy mô toàn quốc để xác định chính xác mức độ ô nhiễm đất, từ đó sẽ tính toán những bước đi thích hợp nhằm thúc đẩy công tác xây dựng pháp luật và các tiêu chuẩn liên quan, đồng thời tăng cường ngân sách chính phủ để ngăn chặn hiệu quả những diễn biến tiêu cực của tình hình hiện nay./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và năng suất làm việc của người lao động. Tuy nhiên, do đồng lương ít ỏi, đa phần công nhân thường lựa chọn những thực phẩm giá rẻ ở các khu chợ tự phát mà ít quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng. Điều này gây nên nỗi lo về chất lượng bữa ăn lẫn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cho người công nhân.