1. >

Trung Quốc không muốn có chiến tranh thương mại với Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 17/12, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu (Zhu Guangyao) khẳng định nước này hy vọng sẽ không "chiến tranh thương mại" với Mỹ.

Trung Quốc không muốn có chiến tranh thương mại với Mỹ

Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu. Ảnh: Reuters.

Ngày 17/12, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu (Zhu Guangyao) khẳng định nước này hy vọng sẽ không "chiến tranh thương mại" với Mỹ, song Bắc Kinh sẽ tiến hành "các bước đi thích hợp" để đối phó với khả năng này.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế, Thứ trưởng Chu Quang Diệu cho rằng cuộc chiến tranh thương mại nếu xảy ra sẽ gây tổn hại cho cả hai nước, do đó hai bên nên dẹp bỏ tâm lý "kẻ thắng, người thua" và nỗ lực cải thiện hợp tác kinh tế cũng như thương mại.

Tuy nhiên, ông cũng để ngỏ khả năng Trung Quốc sẽ tiến hành các bước đi thích hợp để đối phó với kịch bản xảy ra cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, bao gồm trao đổi thông tin song phương và thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ngoài ra, quan chức này cũng bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ hoàn tất hiệp định đầu tư song phương hiện đang đàm phán với Mỹ sớm nhất có thể.

Phát biểu trên của ông Chu được đưa ra vào thời điểm quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington trở nên căng thẳng sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Ông Trump cam kết sẽ coi Trung Quốc là "quốc gia thao túng tiền tệ" ngay từ ngày đầu tiên lên nắm quyền vào tháng 1/2017 tới, đồng thời dọa sẽ áp thuế nhập khẩu 45% lên hàng hóa của Trung Quốc./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.