1. >

Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện nay, Trung Quốc có 760 dự án đầu tư tại Lào với tổng số vốn đăng ký là 6,7 tỷ USD, trở thành nhà đầu tư nước ngoài xếp thứ nhất tại Lào.

Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào

Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt nối Lào – Trung Quốc. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tờ “KPL News” số ra ngày 28/4 đưa tin quan hệ Đối tác chiến lược Lào - Trung Quốc không ngừng phát triển trong những năm gần đây, nhất là trong hợp tác đầu tư và thương mại. 

Kể từ năm 2011, đã có 160 dự án được các công ty Trung Quốc đầu tư vào Lào, với số vốn lên tới 2,75 tỷ USD. Hiện Trung Quốc có 760 dự án đầu tư tại Lào, với tổng số vốn đăng ký là 6,7 tỷ USD, trở thành nhà đầu tư nước ngoài xếp thứ nhất tại Lào. 

Số liệu của Ủy ban hợp tác Lào - Trung cho biết từ năm 2011 đến 2014, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước luôn tăng trưởng ổn định và liên tục ở mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, con số này đã có xu hướng bắt đầu giảm vào năm 2015. 

Theo Ủy ban trên, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước vào năm 2011 là 1,3 tỷ USD, năm 2012 con số này tăng lên thành 1,7 tỷ USD. Năm 2013 và năm 2014, con số này đã là 2,7 tỷ USD và 3,6 tỷ USD, trước khi giảm xuống 2,78 tỷ USD vào năm 2015. Sở dĩ thương mại Trung - Lào sụt giảm vào năm 2015 là vì cả hai nước đều bị ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu và do giá cả của một số mặt hàng, đặc biệt là giá khoáng sản và cao su giảm. 

Lý giải về sự tăng trưởng liên tục của kim ngạch thương mại hai nước, Ủy ban trên cho rằng đó là nhờ hai bên đánh giá cao tầm quan trọng của sự hợp tác và thường xuyên thảo luận để giải quyết các vấn đề gây trở ngại cho luồng hàng hóa nhập và xuất khẩu ở các tỉnh biên giới. Biên bản ghi nhớ về kiểm dịch đối với các mặt hàng như gạo, sắn khô, chuối và dưa hấu cũng đã được ký nhằm giúp Lào có thể được tiếp cận thị trường của Trung Quốc. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.