1. >

Trung Quốc mở cửa thị trường thu hút doanh nghiệp nước ngoài

Facebook Share

BNEWS.VN Trong bối cảnh có những quan ngại về đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc, các nỗ lực tái cơ cấu của nền kinh tế này vẫn đang thể hiện hiệu quả thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Trung Quốc mở cửa thị trường thu hút doanh nghiệp nước ngoài
Điện ảnh là lĩnh vực lớn hàng đầu thu hút doanh nghiệp nước ngoài. Bộ phim hoạt hình “Zootopia” của hãng phim Walt Disney đã "càn quét" các phòng chiếu tại Trung Quốc, với doanh thu phòng vé 400 triệu NDT (61,5 triệu USD) kể từ khi khởi chiếu vào ngày 4/3. 

Trong năm ngoái, có đến tám bộ phim bom tấn của Hollywood đạt doanh thu phòng vé vượt 100 triệu USD/phim tại thị trường Trung Quốc, nâng tổng doanh thu của các bộ phim nước ngoài chiếu tại nước này lên 1,4 tỷ USD, tăng 84% so với năm 2014. 

Công viên theo chủ đề kết hợp khu nghỉ dưỡng Shanghai Disney Resort, thuộc sở hữu của tập đoàn Walt Disney, đã bắt đầu đi vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng, và dự kiến sẽ thu hút 10 triệu lượt khách/năm sau khi khai trương vào tháng Sáu tới. 

Người dân có thu nhập khá trở lên của Trung Quốc cũng mạnh tay mua sắm các sản phẩm đắt tiền, có chất lượng cao, nhất là trong lĩnh vực y tế. Theo số liệu của Ủy ban Y tế và kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, người dân thành thị dành khoảng 7,5% chi tiêu hàng ngày cho việc chăm sóc sức khỏe, tỷ trọng đứng thứ hai sau thực phẩm. Số liệu của Bộ Thương mại nước này cho thấy khách du lịch Trung Quốc đã chi ít nhất 1.200 tỷ NDT ở nước ngoài trong năm 2015. 

Phát biểu trong phiên họp ngày 5/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách cơ cấu theo hướng khuyến khích sản xuất và đầu tư trong năm 2016, nhằm mục tiêu cải thiện chất lượng và đa dạng hóa hàng hóa và dịch vụ trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành ngày 13/3 cho biết chính phủ nước này sẽ nới lỏng quy định liên quan đến một số dịch vụ và chế tạo, bên cạnh một số lĩnh vực khác như ngân hàng, giáo dục, văn hóa và logistic. 

Trong năm 2015, Trung Quốc thu hút 126 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 5,6% so với năm trước, trong đó lĩnh vực dịch vụ và chế tạo hàng hóa công nghệ cao chiếm tỷ trọng hơn 70%. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.