1. >

Trung Quốc - nhân tố chính tác động tới thương mại toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định rằng việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc và sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế của nước này là yếu tố chính khiến hoạt động thương mại toàn cầu suy giảm mạnh trong năm 2015.

Trung Quốc - nhân tố chính tác động tới thương mại toàn cầu

Trung Quốc - nhân tố chính tác động tới thương mại toàn cầu năm 2015. Ảnh: thefiscaltimes

Theo WB, tổng khối lượng trao đổi hàng hóa trên toàn cầu trong năm 2015 chỉ tăng 1,7%, giảm đáng kể so với mức tăng 3% của năm trước đó.

Tình hình ảm đạm của hoạt động thương mại phần lớn bắt nguồn từ sự biến đổi mang tính chu kỳ, nhất là nhu cầu tiêu thụ hàng hóa yếu kém tại các thị trường mới nổi tại châu Á và Trung Quốc.

Tuy nhiên, đứng sau sự giảm tốc đó là việc Trung Quốc bắt đầu chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ một nền kinh tế lấy xuất khẩu và đầu tư làm lực đẩy sang dựa nhiều hơn vào tiêu dùng nội địa.

WB nhấn mạnh sự tái cân bằng kinh tế của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến xu thế của thương mại - một trong các động lực tăng trưởng chủ chốt của nền kinh tế toàn cầu những năm gần dây.

Mặc dù báo cáo của WB không đưa ra bất kỳ dự báo nào về tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm 2016, song mới đây Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bày tỏ quan ngại rằng hoạt động kinh tế và thương mại toàn cầu vẫn "sa sút" trong năm nay.

Ngày 8/3, Phó Giám đốc điều hành IMF David Lipton cảnh báo rằng những lo ngại ngày càng gia tăng về triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới cùng lạm phát thấp sẽ dẫn tới sự sụt giảm mạnh dòng vốn và thương mại trên toàn cầu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tối 19/10 theo giờ Hà Nội, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức khai mạc tại thủ đô Brussels (Bỉ). Vấn đề nhập cư, quốc phòng, đối ngoại, số hóa và đặc biệt là tiến độ đàm phán về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, là những chủ đề sẽ được tập trung thảo luận tại hội nghị lần này.