TÀI CHÍNH & NGÂN HÀNG

Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Trung Quốc nỗ lực duy trì khả năng thanh khoản trong hệ thống ngân hàng

Facebook Share

BNEWS.VNTrung Quốc liên tiếp bơm tiền vào hệ thống ngân hàng nhằm khuyến khích các ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và các mắt xích yếu của nền kinh tế.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) mới đây đã tiếp tục bơm thêm 110 tỷ NDT, tương đương 17 tỷ USD, vào thị trường tiền tệ thông qua các khoản cho vay trung hạn nhằm thúc đẩy nền kinh tế đất nước.


PBoC bơm thêm 110 tỷ NDT vào thị trường tiền tệ. Ảnh Reuters


Trong một thông cáo, PBoC cho biết đã rót số tiền trên cho 14 tổ chức tài chính, trong thời gian sáu tháng và lãi suất ở mức 3,35%. Đây là động thái nhằm duy trì khả năng thanh khoản tốt trong hệ thống ngân hàng, đồng thời khuyến khích các ngân hàng sử dụng khoản tiền này để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và các mắt xích yếu của nền kinh tế.

Trước đó ngày 18/8, PBoC cũng đã bơm 120 tỷ NDT, tương đương khoảng 18 tỷ USD, vào thị trường tiền tệ thông qua các hoạt động thị trường mở.

Trong thời gian qua, nền kinh tế Trung Quốc đã liên tiếp hứng chịu các “cơn gió ngược”, khi xuất khẩu và nhu cầu nội địa cũng như đầu tư đều yếu. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm nay dự kiến đạt khoảng 7% - một kết quả tốt so với nhiều nước trên toàn cầu nhưng lại là mức thấp kỷ lục trong 25 năm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy vậy, để đạt được mức tăng trưởng 7% GDP, PBoC đã phải thực hiện cắt giảm lãi suất bốn lần kể từ tháng 11/2014. Trong năm 2015, ngân hàng này cũng đã ba lần giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng./. 
BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện cả nước có hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Tuy nhiên có một thực tế cho thấy là có rất nhiều sinh viên mặc dù chưa ra trường nhưng đã tìm được công việc ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Vừa học, vừa làm không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn có kinh nghiệm thực tế làm hành trang cho con đường lập nghiệp sau này.